Thăm Sri Lanka, Nhật tìm thêm đồng minh kiềm chế Trung Quốc

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nhật Taro Aso đến Sri Lanka mang theo lời hứa về các mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa hai nước, đưa Nhật Bản tiến gần hơn một bước đến mục tiêu xây dựng một liên minh chống lại Trung Quốc.
Thăm Sri Lanka, Nhật tìm thêm đồng minh kiềm chế Trung Quốc - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nhật Taro Aso gặp gỡ Tổng thống Sri Lanka hôm 2/5 vừa qua

Ông Aso, với sự háo hức tới thăm các quốc gia hàng hải, đã gặp Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa ở Colombo vào ngày 2/5 và hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương hơn nữa.

Ông Aso và Thủ tướng Shinzo Abe hiện đang tiến hành một loạt các hoạt động ngoại giao để chống lại những ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Ông Aso sau chuyến thăm Sri Lanka sẽ đến Ấn Độ, trong khi ông Abe thực hiện chuyến đi của ông đến Nga và các nước Trung Đông từ ngày 28/4.

Nhật Bản từng là nhà tài trợ lớn nhất của Sri Lanka, nhưng vị trí này đã được thay thế bằng Trung Quốc trong năm 2009, việc này làm tăng thêm mối lo ngại rằng các công ty Nhật Bản sẽ tụt hậu so với các đối tác Trung Quốc của họ. Nhật Bản cũng lo lắng về việc tăng ảnh hưởng quân sự trên biển của Trung Quốc trong vùng biển Hoa Đông và Ấn Độ Dương.

"Sri Lanka là một quốc gia hàng hải cực kỳ quan trọng", ông Aso cho biết trong cuộc họp, "Nhật Bản đã đề nghị cung cấp đào tạo (cho Sri Lanka) lực lượng bảo vệ bờ biển."

Khi Abe lần đầu tiên giữ chức Thủ tướng vào năm 2006, ông Aso, lúc đó là bộ trưởng ngoại giao, đã đề nghị biến khu vực từ Đông Nam Á đến Trung và Đông Âu một "vòng cung tự do và thịnh vượng."

Chiến lược này được dự định để kiềm chế Trung Quốc bằng cách giúp đỡ các nước châu Á tiến đến một nền dân chủ hóa và sự phát triển kinh tế của họ.

"Quan hệ với các quốc gia dân chủ đã thiết lập nền kinh tế thị trường và các quy định của pháp luật là vô cùng quan trọng", ông Aso nói với các phóng viên hôm 2/5, cho thấy ông xem chuyến đi mới nhất đến Sri Lanka là một phần của chiến lược.

Các mối quan hệ Trung-Nhật đã trở nên căng thẳng kể từ mùa thu năm ngoái trên quần đảo tranh chấp Senkaku, và Nhật Bản vẫn chưa tìm thấy một con đường đối thoại nào có thể cải thiện quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Vẫn chưa rõ chiến lược ngoại giao của chính quyền Abe nhằm kiềm chế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa hai nước trong tương lai như thế nào.

Minh Anh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !