Thái tử Ả Rập Xêút qua đời ở New York

Thái tử Sultan bin Abdulaziz Al-Saud, em cùng cha khác mẹ của Vua Abdullah và là người kế vị thứ nhất trong Hoàng gia Xêút đã từ trần rạng sáng giờ địa phương. Sự ra đi của ông đặt ra những thắc mắc về người kế vị tiếp theo trong thời kỳ khủng hoảng của khu vực hiện nay.

Thái tử Ả Rập Xêút qua đời ở New York

Thái tử Ả Rập Xêút qua đời ở New York

Thái tử Sultan chào đóng Tổng thống Obama trong chuyến viếng thăm Trung đông. Ông là người tích cực ủng hộ củng cố mối quan hệ thân mật với Mỹ ở Trung Đông.

Hiện tại, thông tin chi tiết về cái chết của ông chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, các thủ tục đưa thi thể ông về Ả Rập đang được hoàn tất.

Thái tử Sultan, thọ hơn 80 tuổi đã từng là bộ trưởng Quốc phòng của Ả Rập Xêút và là một trong những nhân vật hàng đầu trong hoàng gia Xêút. Vài năm gần đây ông đã gặp phải khá nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Năm 2009, ông đã từng đến New York để tiến hành phẫu thuật nhưng chi tiết bệnh tình không được tiết lộ và ông cũng đã từng đến Ma Rốc để điều trị nhiều năm qua.

Thông tấn xã Ả Rập Xêút đăng thông báo của Toà án Hoàng gia nước này vào thứ 7, ngày 22 tháng 10:

"Vua Abdullah bin Abdulaziz Al-Saud vô cùng thương tiếc về cái chết của em trai và là người kế vị đầu tiên của mình đã ra đi vào rạng sáng thứ 7 do ốm bệnh ở nước ngoài", thông cáo ghi.

Theo một vài nguồn tin không chính thức trong vài năm qua thì Thái tử Sultan bị ung thư ruột kết.

Cải tiến

Thái tử Sultan là thành viên của nhóm gia đình quyền lực nhất ở Ả Rập Xêút, Sudairi 7 và là con trai của người sáng lập ra nước này Vua Abdulaziz, thường được biết đến là Ibn Saud.

Nhóm Sudairi 7, là nhóm những người con trai của vua Ibn Saud với người vợ nổi tiếng nhất, Hassa bint Ahmad al-sudairi.

Người lớn tuổi nhất là Vua Fahd, mất năm 2005. Sau đó, người em cùng cha khác mẹ của ông là vị vua đương thời Abdullah đã kế vị.

Vị trí bổ nhiệm đầu tiên của Thái tử Sultan là thị trưởng thủ đô Riyadh và ông trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Hàng không năm 1963.

Trong quá trình công tác, ông đã thấy trước được tương lai về quân sự ở khu vực và chi hàng tỷ đô la đầu tư vào lĩnh vực này, đưa Ả Rập Xêút trở thành nước tiêu thụ vũ trang quân sự lớn nhất thế giới. Ông là người lãnh đạo cuộc chiến Vùng vịnh chống lại Iraq năm 1991 với một đội quân đồng minh khoảng 500.000 binh lính từ hơn 30 nước.

Thái tử Sultan cũng đã tham gia vào quá trình khởi sự và phát triển hãng hàng không quốc gia Saudia. Cũng chính ông là người đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Con trai ông, Hoàng tử Bandar đã đóng góp rất nhiều trong mối quan hệ này trong hơn 20 năm làm Đại sứ ở Mỹ của mình. Trong giai đoạn làm đại sứ ở Mỹ của Hoàng tử Bandar từ 1983 đến 2005, ông đã là bạn của gia đình Tổng thống George W. Bush.

Danh sách kế vị

Người kế vị tiềm năng nhất sau Thái tử Sultan có thể sẽ là Thái tử Nayef, 78 tuổi, em trai ruột của Vua Abdullah. Ông hiện đang là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, chịu trách nhiệm quản lý các lực lượng an ninh trong nước từ năm 1975. So với Vua Abdullah người vốn được coi là người có đầu óc cấp tiến thì Thái tử Nayef lại là người gần gũi với các giáo sĩ bảo thủ Wahhabi.

Năm 2009, khi Thái tử Sultan bắt đầu yếu đi, Vua Abdullah đã chọn Thái tử Nayef là Phó Thủ tướng thứ 2 của mình. Theo truyền thống thì đây là vị trí kế vị thứ hai trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Tuy nhiên, Quốc vương cũng thành lập ra một Hội đồng thừa kế, gồm các em và cháu trai của mình. Hội đồng này có thể sẽ nhóm họp lần đầu tiên để lựa chọn người kế vị ngai vàng tiếp theo.

Hoa Tạ

Tổng hợp

Tổng hợp

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !