Thái Lan ra sao khi ban bố tình trạng khẩn cấp?

Với sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, chính phủ Thái Lan có phạm vi quyền hạn rộng hơn để đối phó với tình trạng bất ổn. Trong khi đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ chống lại sắc lệnh.

Ông Suthep khẳng định những người ủng hộ ông sẽ không sợ sắc lệnh này và các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Thái Lan ra sao khi ban bố tình trạng khẩn cấp? - ảnh 1

Thủ đô Bangkok đã bị người biểu tình chiếm giữ sang đến tuần thứ hai.

Ông này tuyên bố sẽ chống lại tất cả các lệnh được ban hành theo sắc lệnh khẩn cấp. Ông nói: “Chúng ta sẽ chống lại tất cả. Chúng ta sẽ biểu tình trên mọi đường phố mà họ cấm biểu tình. Chúng ta sẽ dùng loa ngay cả khi họ cấm chúng ta làm vậy. Chúng ta sẽ làm mọi thứ mà họ cấm”.

Chiều hôm 21/1, chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận khi làn sáng bạo lực đang gia tăng tại các cuộc biểu tình và tình trạng thủ đô Bangkok bị đóng cửa đã bước sang tuần thứ hai.

Một nguồn tin quân sự cho biết các lực lượng vũ trang không hề lên tiếng phản đối sắc lệnh trên trong cuộc họp nội các hôm 21/1.

Theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của Thái Lan, chính phủ Thái Lan có quyền:

- Bắt và giam giữ những người tình nghi gây ra tình trạng khẩn cấp.

- Triệu tập lấy lời khai của bất kì ai.

- Tịch thu vũ khí, hàng hóa, các sản phẩm tiêu dùng và các sản phẩm hóa học được sử dụng để gây ra tình trạng khẩn cấp.

- Kiểm tra thư từ, sách báo, các cuộc điện thoại hay bất kì phương tiện thông tin nào khác.

- Cấm bất kỳ hành động nào hay áp dụng bất kì hành động nào để duy trì an toàn và an ninh công cộng.

- Cấm bất kỳ người nước ngoài nào đó rời khỏi Thái Lan.

- Yêu cầu báo cáo về việc mua, bán, sử dụng hay sở hữu vũ khí, hàng hóa, thuốc men, các sản phẩm tiêu dùng, hóa chất, thiết bị.

- Cấm chặn các đường phố.

- Ra lệnh cho các lực lượng quân sự hỗ trợ giới chức và cảnh sát kiểm soát một tình hình có tính chất nghiêm trọng.

- Thận trọng trong mọi hành động để không gây nguy hại cho người dân.

Phạm Khánh

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !