Thái Lan: Phe 'Áo đỏ' bị quân đội bao vây tứ phía

Hôm nay (20/5), lực lượng quân đội Thái Lan đã tiến hành bao vây đoàn biểu tình ủng hộ chính phủ - phe "Áo đỏ" tại thủ đô Bangkok sau khi quân đội Hoàng gia ban bố thiết quân luật nhằm lập lại an ninh trật tự quốc gia.

Trong sáng nay, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan- Ocha đã ký quyết định ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước nhằm lật lại trật tự sau hơn 6 tháng làn sóng biểu tình bùng phát cướp đi sinh mạng của gần 30 người và khiến hàng trăm người khác bị thương.

Theo kênh truyền hình Channel 5, quân đội Thái Lan nhấn mạnh thiết quân luật là nhằm "khôi phục hòa bình và trật tự cho mọi người dân thuộc tất cả các đảng phái" và đây "không phải là một cuộc đảo chính. Người dân không cần lo lắng, họ cứ sống bình thường".

Thái Lan: Phe 'Áo đỏ' bị quân đội bao vây tứ phía - ảnh 1

Quân đội chính phủ Thái Lan bắt đầu thiết quân luật từ ngày hôm nay (20/5)

"Chúng tôi bị quân đội bao vây từ mọi phía", thủ lĩnh biểu tình "Áo đỏ" Jatuporn Prompan trả lời hãng tin AFP. 

Theo cố vấn an ninh của Thủ tướng lâm thời Niwattumrong Boonsongpaisan, ông Paradorn Pattanatabut, việc quân đội bao vây đoàn biểu tình "Áo đỏ" chỉ nhằm thuyết phục họ giải tán tập trung. "Quân đội đang đàm phán với lực lượng 'Áo đỏ' để họ giải tán", ông Paradorn cho biết. 

Tuy nhiên, thủ lĩnh Prompan khẳng định cuộc biểu tình sẽ vẫn diễn ra tại khu vực ngoại ô thủ đô Bangkok đồng thời kêu gọi khôi phục "các nguyên tắc dân chủ" tại Thái Lan. 

"Chúng tôi vẫn sẽ ở đây và tiếp tục tổ chức biểu tình cho tới khi đất nước khôi phục các thể chế dân chủ để tiến tới một cuộc bầu cử mới và  đưa một thủ tướng qua bầu cử lên nắm quyền điều hành đất nước", ông Prompan nhấn mạnh. 

Hành động buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức hồi đầu tháng này của Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã khiến những người ủng hộ phe "Áo đỏ" vô cùng phẫn nộ. Thậm chí, lực lượng ủng hộ chính phủ còn cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến nếu quyền lực lãnh đạo đất nước rơi vào tay một thủ tướng không qua bầu cử do phe đối lập chỉ định. 

Thái Lan từng chứng kiến cảnh tượng quân đội nước này trấn áp lực lượng biểu tình "Áo đỏ" hồi năm 2010 và  khiến hàng chục người thiệt mạng.  
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !