Thái Lan hoãn bầu cử tới tận 15 tháng sau

AFP đưa tin, hôm 31/5, chính quyền quân sự Thái Lan cho biết sẽ tiến hành bầu cử trong ít nhất một năm nữa để có thời gian thực hiện những cải cách chính trị. Ngay lập tức, Mỹ đã lên tiếng phản đối kế hoạch trên.

Theo AFP, trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình quốc gia Thái Lan sau cuộc đảo chính, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha cho biết chính quyền mới đang có kế hoạch đưa quốc gia có 67 triệu dân này hướng tới dân chủ hay tiến hành bầu cử trong khoảng 15 tháng nữa.

Thái Lan hoãn bầu cử tới tận 15 tháng sau - ảnh 1

Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha.

Ông này cũng cho biết giai đoạn đầu tiên, kéo dài khoảng 3 tháng, sẽ tập trung vào hòa giải những vấn đề đang khiến Thái Lan bị chia rẽ sâu sắc. Trong giai đoạn 2, kéo dài khoảng một năm, nội các và dự thảo hiến pháp mới sẽ được đưa ra để tiến hành những cải cách. Sau khi đã hoàn thành 2 giai đoạn trên mới tiến hành bầu cử.

AFP dẫn lời ông Prayuth cho biết: "Giai đoạn ba là một cuộc tổng tuyển cử theo một hệ thống dân chủ tuyệt đối, được tất cả các bên chấp thuận. Luật sẽ được hiện đại hóa để chúng ta có thể bầu được những người tốt và trung thực để điều hành đất nước này".

Ông cũng tuyên bố tất cả các bên phải hợp tác và chấm dứt biểu tình để thực hiện thành công lộ trình trên.

Ngay lập tức, Mỹ cho biết không đồng tình với kế hoạch trên. Bà Jen Paski, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi biết rằng họ đã công bố một lộ trình tiến tới dân chủ, nhưng các chi tiết quá ít ỏi”.

Bà nhấn mạnh, Washington tin rằng con đường tốt nhất là “tiến hành các cuộc bầu cử sớm và tạo điều kiện cho một tiến trình bầu cử toàn diện và minh bạch".

Bà cho rằng thời hạn 15 tháng là quá dài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !