Thái Lan điều 17.000 cảnh sát đối phó biểu tình lớn

Thái Lan sẽ điều động hàng nghìn cảnh sát và phải cầu viện đến một điều luật an ninh đặc biệt để chuẩn bị cho cuộc tuần hành chống chính phủ diễn ra vào ngày mai. Dự kiến đây sẽ là cuộc tuần hành lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo hãng tin AP, giới chức Thái Lan ước tính sẽ có hàng chục nghìn người biểu tình tham gia vào một cuộc tuần hành nhắc nhở dư luận nhớ đến sự chia rẽ chính trị sâu sắc của nước này mặc cho 2 năm qua tình hình khá yên ả.

Thái Lan điều 17.000 cảnh sát đối phó biểu tình lớn - ảnh 1
Thái Lan huy động hàng nghìn cảnh sát để bảo vệ an ninh cho cuộc tuần hành khổng lồ diễn ra vào ngày mai.

Hôm nay, bà Yingluck buộc tội những người biểu tình muốn lật đổ chính phủ được dân bầu lên của bà.

Cuộc biểu tình được một nhóm cực đoan tự xưng là “Pitak Siam" – có nghĩa là “Bảo vệ Thái Lan” – tổ chức tại tòa nhà Royal tại thủ đô Bangkok, một khu vực công cộng gần Quốc hội Thái Lan và đã từng được người biểu tình sử dụng.

Mặc dù nhóm này mới xuất hiện trong “giới biểu tình” ở Thái Lan nhưng có mối liên hệ với những người biểu tình “Áo vàng” nổi tiếng. Phong trào biểu tình của những người “Áo vàng” đã khiến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ. Năm 2008, cũng chính phong trào này đã lật đổ chính phủ được bầu lên nhưng là đồng minh của ông Thaksin sau khi chiếm và khiến 2 sân bay ở Bangkok phải đóng cửa trong 1 tuần.

Ông Thaksin, anh trai của đương kim Thủ tướng Yingluck, vẫn là nhân vật gây chia rẽ trong chính trường Thái Lan. Những người Áo vàng và đồng minh cho rằng ông tham nhũng khi cầm quyền và cáo buộc ông làm suy yếu nền dân chủ lập hiến nhưng ông Thaksin đã bác bỏ cáo buộc này.

Bà Yingluck tỏ ra rất lo lắng về cuộc biểu tình ngày mai. Hôm qua, nội các của bà đã cầu viện đến Đạo luật an ninh trong nước để áp dụng cho 3 quận xung quanh khu vực biểu tình và bày tỏ lo ngại về nguy cơ bạo lực.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, bà Yingluck cho rằng các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình “muốn lật đổ một chính phủ được bầu lên và nền dân chủ; ngoài ra, có dấu hiệu cho thấy họ có thể dùng bạo lực để đạt được mục đích của mình”.

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát quốc gia, Thiếu tướng Piya Uthayo cho biết gần 17.000 cảnh sát đã được điều động từ khắp cả nước về Bangkok để đảm bảo an ninh cho cuộc tuần hành  ngày mai.  

TÙNG LÂM

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !