Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Chính phủ Thái Lan có thể sẽ phá đường làm kênh thoát lũ từ Bangkok ra Vịnh Thái Lan trong tình hình nước trên sông Chao Phraya đang dâng cao và người dân lũ lượt rời khỏi Thủ đô.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Lũ về Bangkok: "Vượt tầm kiểm soát"

Thái Lan nghỉ 5 ngày chống lũ

Thủ tướng Thái Lan: "không thể ngăn lũ vào Bangkok”

Kinh tế Thái Lan lao đao vì lũ

Báo động đỏ lũ lụt ở Thái Lan

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Xe đi trên đường phố ngập nước ở Bangkok - Nguồn: Reuters

Mối lo ngại chính là đê sông Chao Phraya sẽ bị vỡ vào cuối tuần này do thủy triều dâng cao bất thường kể từ thứ 6 tuần trước.

Reuters đưa tin, truyền hình đưa hình ảnh các xe hơi và xe tải nối đuôi nhau rời khỏi thành phố và phòng chờ sân bay chính đông nghịt người, nhưng bộ giao thông cho hay họ không thể đưa ra con số chính xác số người di tản do các thiết bị theo dõi của bộ này đã ngập trong nước.

Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân sống dọc sông Chao Phraya phải đề phòng vì nước có thể dâng cao hơn nữa.

Ông Sukhumbhand Paribatra, thị trưởng Bangkok, cũng cảnh báo người dân ở 13 quận phải cảnh giác nước sông dâng. Tuy nhiên theo ông, “Có thể lũ lụt sẽ không tràn khắp Bangkok, độ nghiêm trọng ở mỗi nơi là khác nhau.”

Tình hình ngày càng nghiêm trọng khi ở một số nơi các bức tường bao cát đang sụp đổ. Ở tỉnh Nonthaburi cạnh Bangkok, các bước tường cát đã đổ do sức ép quá lớn của nước.

Bangkokpost cho hay thủ tướng Yingluck Shinawatra nói bà đang cân nhắc về một đề xuất đào kênh mương ở một số đường phố để dẫn nước từ Bangkok ra Vịnh Thái Lan. Đây là ý tưởng của ông Ninnart Chaithirapinyo, vị chủ tịch chi nhánh Thái Lan của tập đoàn xe hơi Toyota; hiện các nhà máy của tập đoàn này ở Thái Lan đang bị ngập lụt nặng.

Các máy bơm và hệ thống thoát nước ở phía bắc Bangkok không thể hoạt động hết công suất do các con đường đã ngăn nước chảy đến khu vực lắp máy bơm.

Nếu các con đường bị xẻ thành kênh, chúng có thể giúp thoát 60 triệu mét khối nước lũ mỗi ngày, ông Ninnart nói.

Dưới đây là một số hình ảnh cập nhật về tình hình lũ lụt ở Bangkok.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Người dân lội qua con đường ngập lũ.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Người dân trong một cửa hiệu làm đẹp xem ti vi trong khi tiệm ngập đầy nước.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Người phụ nữ đi trong nước lụt trước Hoàng Cung.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Sân bay Suvarnabhumi đầy chặt người dân Bangkok rời khỏi thủ đô tránh nước lũ dâng cao. Trong khi đó công ty vận tải Transport Co cũng đã tăng cường thêm hàng nghìn chuyến xe để đưa người dân rời khỏi Bangkok và có thể giúp 200.000 người di tản.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Một người dân rời khỏi quận Bang Kruai, nơi đang bị ngập rất nặng.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Quận Lak Si ở Bangkok cũng bị ngập nặng.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Malaysia đã gửi nước uống, trứng, mì ăn liền và đồ hộp để trợ giúp cho các nạn nhân lũ lụt ở Thái Lan. Các nhu yếu phẩm khác như giấy ăn, dụng cụ lọc nước cũng đang được gửi sang.

Thái Lan có thể xẻ đường để thoát lũ

Các bức tượng phật trong một cửa hàng ngập trong nước.

Lê Dung

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !