Thái Lan chi ngân sách quốc phòng 2012 gấp đôi Việt Nam

Dù bị khốn đốn bởi nạn lụt vừa qua, Thái Lan không định cắt giảm chi phí quân sự.

Thái Lan chi ngân sách quốc phòng 2012 gấp đôi Việt Nam

Thái Lan chi ngân sách quốc phòng 2012 gấp đôi Việt Nam

Tàu sân bay Chakri Naruebet của hải quân Thái Lan

Chủ trương chi tiêu quốc phòng của giới lãnh đạo Thái Lan hầu như không thay đổi tuy phải chi những khoản tiền lớn để khắc phục hậu quả đợt lụt kinh hoàng mới đây.

Theo Jane’s Defence Weekly, Thái Lan sẽ chi 167,5 tỷ baht (5,5 tỷ USD) cho nhu cầu quốc phòng cho tài khóa 2012, vốn bắt đầu từ ngày 1.10, tức chỉ giảm vẻn ven 1 tỷ baht so với năm 2011.

Như vậy, ngân sách quốc phòng Thái Lan tài khóa 2012 sẽ lớn gấp đôi chi phí quốc phòng của Việt Nam (2,27 tỷ USD, chiếm gần 8% tổng ngân sách nhà nước và 2% GDP).

Theo một báo cáo do chính phủ Thái Lan công bố, chi tiêu quốc phòng tài khóa 2012 sẽ chiếm 7% tổng chi ngân sách nhà nước và gần 1,4% GDP của Thái Lan.

Lục quân Thái trong tài khóa 2012 dự định chi 81,7 tỷ baht, hải quân và không quân sẽ nhận được tương ứng 32,9 tỷ baht và 32,1 tỷ baht.

Báo cáo không tiết lộ cụ thể kinh phí chi cho mua sắm vũ khí và nghiên cứu phát triển. Nhưng theo ước tính của Jane’s các khoản chi này tương ứng sẽ là gần 31 tỷ baht và 4 tỷ baht.

Theo báo cáo, trong tài khóa 2013, chính phủ Thái dự định tăng 10% ngân sách quốc phòng (lên đến 185 tỷ baht), song trong các tài khóa 2014 và 2015, chi phí quân sự sẽ giảm xuống còn 183,18 tỷ baht. Báo cáo không nêu lý do sự cắt giảm này. Có lẽ đó là do chính phủ đã hứa cắt giảm thâm hụt ngân sách đến năm 2015.

Theo đánh giá của các chuyên gia Thái Lan, chi phí cho các biện pháp khắc phục hậu quả trận lụt làm hơn 530 người chết vừa qua sẽ không dưới 130 tỷ baht.

Theo Vietnamdefence

Theo Vietnamdefence

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !