Thái Lan ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp

Lực lượng cảnh sát của đất nước chùa Vàng hôm qua phải thiết lập các biện pháp an ninh đặc biệt để đối phó với một cuộc biểu tình chính trị dự kiến diễn ra vào cuối tuần này tại Bangkok.
Thái Lan ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp - ảnh 1
Lực lượng cảnh sát Thái Lan được huy động và đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ để đối phó với cuộc biểu tình Pitak Siam.

Cảnh sát đã được thông báo, hàng chục nghìn người sẽ tham dự cuộc biểu tình vào ngày mai tại Quảng trường Hoàng gia. Cuộc biểu tình này do nhóm những người bảo hoàng Pitak Siam đứng ra tổ chức với mục đích phản đối chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tình hình trở nên nghiêm trọng khi giới tình báo Thái Lan báo cáo, những người khởi xướng cuộc biểu tình có mục đích “lật đổ chính phủ và các quy tắc dân chủ đồng thời sẵn sàng sử dụng bạo lực, chiếm đóng những nơi trọng điểm nhất, phá hoại các tài sản công cộng và thậm chí bất chấp tính mạng con người để đạt được mục tiêu”.

Các biện pháp an ninh đặc biệt cho phép chính phủ chặn bất cứ tuyến đường hoặc phương tiện nào, áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập, kiểm ra đột xuất bất ngờ bất cứ tòa nhà hay trụ sở nào có dấu hiệu đáng ngờ.

“Dựa trên thông tin tình báo của chúng tôi, cuộc biểu tình rất quy mô và tiềm ẩn các mối đe dọa cao với số lượng người tham gia biểu tình rất lớn”, Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattanatabut cho biết.

Vì vậy, các biện pháp an ninh đặc biệt nằm trong khuôn khổ Đạo luật An ninh Nội địa (ISA) đã được áp dụng tại ba quận trọng yếu Phra Nakhon, Pomprap Sattruphai và Dusit của Bangkok.

Ngoài ra, các quan chức Thái Lan cho biết, gần 17.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn đầu tiên chống lại chính phủ mới tròn 16 tháng tuổi của bà Yingluck.

Thái Lan ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp - ảnh 2
Thủ tướng Thái Lan Yingluck lên truyền hình ban bố tình trạng an ninh khẩn cấp và trấn an người dân.

Về phía Chính phủ Thái Lan, Thủ tướng Yingluck mạnh mẽ trấn an người dân bằng tuyên bố: “Chính phủ phải bảo vệ hệ thống dân chủ dưới chế độ quân chủ lập hiến. Trong bối cảnh này, các biện pháp an ninh thông thường sẽ không thể đảm bảo được điều đó”.

Nền chính trị đầy bất ổn của Thái Lan trong những năm gần đây thường xuyên rung chuyển bởi hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2011, tình hình an ninh có vẻ đã trở lại trạng thái khá yên ổn nhưng lại bắt đầu bị đe dọa với cuộc biểu tình sắp tới.

Trước đó, vào năm 2010, các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập “Áo đỏ” kéo dài hai tháng ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã khiến chính phủ đương thời phải sử dụng các biện pháp đàn áp quân sự. Hậu quả là, 90 người chết và gần 1.900 người bị thương.

Phương Đăng

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !