Thái Lan: 500.000 người 'Áo Đỏ' phô trương sức mạnh

Các thủ lĩnh "Áo đỏ" cho biết khoảng 500.000 người ủng hộ sẽ tập trung diễu hành tại Bangkok vào ngày mai (5/3). Nhiều người còn di chuyển bằng xe buýt và tàu hỏa ngay trong đêm nay để kịp tới địa điểm biểu tình.

Phe "Áo đỏ" đã quyết định phô trương sức mạnh vào cuối tuần này sau 5 tháng, phe đối lập liên tục tổ chức biểu tình yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức. 

Hiện nay, nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột chính trị đang hiển hiện tại Thái Lan khi phe đối lập liên tục đưa ra lời cáo buộc chống lại Thủ tướng Yingluck tại tòa án. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, hàng chục ngàn người "Áo đỏ" ủng hộ Thủ tướng Yingluck cũng đã tập trung tại sân vận động Bangkok để phản đối làn sóng biểu tình chống chính phủ lan nhanh. 

Thái Lan: 500.000 người 'Áo Đỏ' phô trương sức mạnh - ảnh 1

Nguy cơ xung đột chính trị tại Thái Lan hiển hiện khi phe "Áo đỏ" tổ chức phô trương sức mạnh

"Những người biểu tình chống chính phủ sẽ tập trung tại nội đô Bangkok trong khi phe "Áo đỏ" diễu hành bên ngoài thành phố. Tình trạng đối đầu sẽ không xảy ra nhưng chúng tôi vẫn phải giám sát những kẻ âm mưu khiêu khích", cố vấn an ninh của Thủ tướng Yingluck, ông Paradorn Pattanathabutr trả lời hãng tin Reuters. 

Ngay cả các thủ lĩnh "Áo đỏ" cũng khẳng định họ sẽ không gây chiến. "Cuộc tuần hành của chúng tôi nhằm nhấn mạnh rằng Thái Lan chỉ chấp nhận một cuộc bầu cử Thủ tướng dân chủ. Chúng tôi sẽ không dùng vũ lực", Nattawut Saikua, một thủ lĩnh "Áo đỏ" nói. 

Theo các thủ lĩnh "Áo đỏ", khoảng 500.000 người ủng hộ sẽ tập trung tại Bangkok vào ngày mai (5/3). Trong khi cảnh sát dự báo trong 2 ngày 5 - 6/3, con số này là 350.000 người. Thậm chí, nhiều người "Áo đỏ" từ khắp mọi miền đất nước mà chủ yếu là khu vực phía bắc và đông bắc Thái Lan sẽ di chuyển bằng xe buýt và tàu hỏa đi xuyên đêm nay để tới Bangkok. 

Trong khi đó, đoàn biểu tình chống chính phủ lại đang tập trung tại Công viên Lumpini, trung tâm thủ đô Bangkok. 

Những cuộc biểu tình quy mô lớn suốt 5 tháng qua tại Bangkok đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động giao thông, du lịch và kinh tế tại Thái Lan. Làn sóng biểu tình bùng phát từ tháng 11 năm ngoái cũng đã cướp đi sinh mạng của 24 người. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !