THAAD sẽ là “manh mối” về chính sách mới của Mỹ đối với Trung Quốc?

Hôm 17/11, Reuters dẫn các nguồn tin có mối quan hệ với giới lãnh đạo ở Bắc Kinh cho hay, Bắc Kinh xem quyết định của ông Donald Trump về việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc là “manh mối” quan trọng để dự đoán chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc hay cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng theo các nguồn tin này, Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc gặp của ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm dự đoán chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ mới đắc cử đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

THAAD sẽ là “manh mối” về chính sách mới của Mỹ đối với Trung Quốc? - ảnh 1

Mỹ đang có kế hoạch triển khai THAAD ở Hàn Quốc với lý do đối phó với Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trước khi ông Trump đắc cử, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc khẳng định, hệ thống này dự kiến sẽ bắt đầu được lắp đặt trong khoảng 8 tới 10 tháng tới.

Một nguồn tin cho biết: "Việc THAAD có được triển khai hay bị hoãn lại sẽ là một dấu hiệu chỉ hướng đường lối chính trị” sắp tới của ông Trump.

Nguồn tin của Reuters cho biết thêm: "Chúng tôi đã nghe những điều ông ấy nói. Giờ chúng tôi đang dõi theo những việc ông ấy sẽ làm”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã tạo ra những nghi ngại về mối quan hệ liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông cho rằng, những nước này cần phải trả nhiều hơn cho sự hiện diện quân sự của Mỹ. Trong khi đó, ông khẳng định sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nếu đúng như vậy thì đó sẽ là một sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, tuần trước, một cố vấn an ninh của ông Trump cho biết, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Abe ở New York vào ngày 17/11 (giờ địa phương) có thể là sự bất đầu cho các cuộc đàm phán nhằm “gom” sự ủng hộ của Tokyo đối với kế hoạch đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ, ông Trump sẽ có chính sách đối ngoại ra sao tại châu Á – Thái Bình Dương. Giới phân tích cho rằng, dự đoán hành động của vị Tổng thống Mỹ mới đắc cử là điều không hề dễ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !