Tên lửa vượt siêu thanh của Mỹ có khả năng vượt trội so với Nga và Trung Quốc

Lục quân Mỹ mới đây lần đầu tiên tiết lộ về Vũ khí vượt siêu thanh tầm xa (LRHW), có thể tấn công lãnh thổ Trung Quốc từ Guam.

Theo báo cáo của Breaking Defense/Mỹ, sau nhiều năm im lặng, lần đầu tiên Lục quân Mỹ đã tiết lộ tầm bắn của các loại Vũ khí vượt siêu thanh tầm xa (LRHW), với tầm bắn tối thiểu là 2.775 km.

Theo báo cáo, con số này có nghĩa là nếu xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, Lục quân Mỹ đóng tại Guam hoàn toàn có khả năng phóng hàng loạt tên lửa vào lãnh thổ Trung Quốc, khoảng cách từ Guam đến bờ biển Trung Quốc chỉ khoảng 2.500 km.

{keywords}
 Hình ảnh về Vũ khí vượt siêu thanh tầm xa (LRHW) được Mỹ giới thiệu. Nguồn: Sina.

Một người phát ngôn của Lục quân Mỹ xác nhận rằng tầm bắn của LRHW là "xa hơn 2.775 km." Hiện tại, tên lửa đạn đạo tầm ngắn của "Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân" trong biên chế của Lục quân Mỹ chỉ có thể đạt tầm bắn 300 km.

Nhiều đánh giá cho rằng, nhiều năm qua Lục quân Mỹ đã cố dấu các thông tin về tên lửa vượt siêu thanh tầm xa và không công bố bất kỳ một động thái nào liên quan đến LRHW. Đây là lần đầu tiên các quan chức Lục quân Mỹ cung cấp dữ liệu liên quan về LRHW, điều này cho thấy LRHW của Lục quân Mỹ đã đạt được những bước tiến mới quan trọng.

Theo Breaking Defense, những vũ khí như vậy được triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở Nga và Trung Quốc, sẽ trở thành "cơn ác mộng" đối với các nước này. Tên lửa cũng có thể triển khai ở châu Âu.

Năm 2019, Quân đội Mỹ cũng đã ký hợp đồng trị giá 347 triệu USD với nhà thầu Lockheed Martin để chế tạo phiên bản thử nghiệm đầu tiên của loại tên lửa này. Giá trị hợp đồng được Lockheed Martin tiết lộ sau đó lên tới 352 triệu USD - đây là một số tiền rất lớn so với việc chế tạo một mẫu thử.

Đến tháng 8/2020, quân đội Mỹ đã lần đầu tiên tiết lộ về việc phóng, quá trình bay và tiêu diệt mục tiêu của tên lửa với block siêu âm Common Hypersonic Glide Body (C-HGB) trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Theo dữ liệu mở, block kết cấu hai trục C-HGB sẽ được sử dụng trên tên lửa siêu thanh LRHW đầy hứa hẹn của Lục quân, CPS của Hải quân và Hypersonic Conventional Strike Weapon (HCSW) của Không quân Mỹ.

Với hai loại tên lửa đầu tiên, sử dụng cơ cấu tăng tốc tầm trung All-Up Round (AUR) nhiên liệu rắn. Tại Mỹ, người ta cho rằng C-HGB có khả năng cơ động với tốc độ hơn 6100 km/h  theo quỹ đạo không thể đoán trước đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương.

Một tổ hợp hoàn chính của LRHW bao gồm 4 hệ thống gồm xe mang phóng rên lửa, xe radar, xe chỉ huy và xe tiếp đạn. Mỗi xe mang phóng tên lửa được triển khai 2 quả đạn LRHW có thể triển khai chiến đấu trong thời gian rất ngắn.

Tổ hợp sẽ được lắp trên khung gầm xe bánh lốp- tương tự như khung gầm của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. Xe chiến đấu sẽ có hai container vận chuyển- phóng cùng tên lửa AUR mang phần chiến đấu C-HGB.

Sau khi phóng, khi tốc độ tên lửa đạt Mach 8 cho đến Mach 10, khối tác chiến sẽ tách khỏi tên lửa, bắt đầu vừa bay vừa cơ động để tránh phòng thủ đối phương và tấn công chính xác mục tiêu.

Theo các chuyên gia, cự ly bay của C-HGB, nếu tính đến cả tầm bắn của tên lửa, có thể đạt tới 4.000-5.000 km. Với tốc độ đạt được, LRHW bay nhanh hơn Zircon và tương đương với tên lửa siêu thanh Dao găm của Nga và vượt trội về tầm bắn.

Tên lửa vượt siêu thanh là loại tên lửa này sử dụng tốc độ siêu nhanh của mình để vượt qua hệ thống phòng không đánh chặn của đối phương. Trong một vài trường hợp, tên lửa siêu siêu thanh thậm chí vừa bay nhanh, vừa cơ động với quỹ đạo khó đoán khiến hệ thống đánh chặn gần như bất lực.

Trong khi Trung Quốc và Nga đã từng tung ra khá nhiều mẫu thử của loại vũ khí này trong quá khứ thì Mỹ dường như đã bị bỏ tụt lại phía sau. Tới tận thời điểm hiện tại, sự xuất hiện của LRHW mới giúp Lầu Năm Góc trở lại cuộc đua siêu vũ khí này.

7 loại radar 'khủng' nhất Trung Quốc có gì khiến thế giới tò mò?

7 loại radar 'khủng' nhất Trung Quốc có gì khiến thế giới tò mò?

Trung Quốc mới đây đã phô diễn các loại radar được cho là hiện đại nhất của mình, bao gồm cả radar đã xuất hiện ở Syria

Đức Trí (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !