Tên lửa Triều Tiên nổ tung, rụng xuống biển khi vừa rời bệ

Các nguồn tin quốc tế và phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo lúc 7:39 ngày 13/6 theo giờ địa phương. Tuy nhiên có vẻ như vụ phóng đã thất bại nặng nề.

Tên lửa Triều Tiên nổ tung, rụng xuống biển khi vừa rời bệ

>> Hành trình bay dự kiến của tên lửa Triều Tiên

>> Xem gì trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên?

>> Thế giới nín thở nghe ngóng tin Triều Tiên

Tên lửa Triều Tiên nổ tung, rụng xuống biển khi vừa rời bệ

Tên lửa của Triều Tiên khi vừa rời bệ phóng. (Ảnh chụp từ màn hình theo dõi và tường thuật của Đài truyền hình YTN (Hàn Quốc).

Hãng tin Reuters (Anh) loan tin, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ đã xác nhận thông tin Triều Tiên đã khởi động tên lửa. Trong khi đó, BBC cũng trích dẫn nguồn tin từ Mỹ và Nhật Bản cho biết, "có tiếng nổ lớn" sau khi tên lửa khởi động và có thể vụ phóng đã thất bại ngay sau khi tên lửa rời bệ phóng.

Gần như ngay sau đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin cho biết, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seook đã lên tiếng xác nhận thông tin tên lửa Unha-3 đã rời bệ phóng Tongchang-ri lúc 7:39 theo giờ địa phương và cho biết dường như nó đã tách ra thành nhiều mảnh trước khi rơi xuống biển vài phút sau khi rời mặt đất.

Không bộ phận nào của tên lửa đến được vũ trụ, một quan chức Mỹ cho biết dựa trên những dữ liệu Mỹ thu được từ những giây đầu tiên khi tên lửa Triều Tiên được phóng đi. Theo kết luận từ những dữ liệu mà quân đội Hoa Kỳ thu thập được, tên lửa Triều Tiên đã không thể đạt được yếu tố không gian. Điều đó có nghĩa, nó đã bị phá hủy ngay khi vẫn ở dưới tầng khí quyển trái đất, và rơi xuống một nơi nào đó dưới đại dương, nhiều khả năng thuộc lãnh hải Hàn Quốc.

Tên lửa Triều Tiên nổ tung, rụng xuống biển khi vừa rời bệ

Giới truyền thông Nhật Bản cũng hồi hộp theo dõi từng diễn biến của vụ thử.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka cho biết tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống biển hơn một phút sau khi rời bệ phóng. Ông cũng khẳng định vụ phóng tên lửa không “ảnh hưởng” tới lãnh thổ Nhật Bản.

Thông tin Triều Tiên phóng tên lửa ngay lập tức khiến các nước láng giềng báo động cao. Hàn Quốc lập tức điều trực thăng và tàu quân đội để xác định mảnh vỡ tên lửa sau khi phóng.

“Thực chất, vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh này của Triều Tiên chỉ là một nỗ lực tuyên truyền và biểu dương sức mạnh nhưng sự thất bại của nó đã rõ ràng. Thất bại này cũng là lời cảnh báo tới những khách hàng đang có ý định mua vũ khí và công nghệ quân sự của Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ Barack Obama bình luận với hãng tin Reuters.

Trước khi vụ phóng tên lửa diễn ra, nó đã gây không ít sóng gió trong khu vực và trên trường quốc tế. Dù Bình Nhưỡng liên tục khẳng định vụ phóng tên lửa lần này hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình, nhưng phía Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc, đây và vụ thử tên lửa đạn đạo núp danh. Nhiều biện pháp đánh chặn đã được hai người láng giềng Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản triển khai để bắn hạ tên lửa nếu nó lạc đường.

Phan Vinh

Tổng hợp

Tổng hợp

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !