Tên lửa Triều Tiên có tầm bắn 2.000 km, Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn

Yonhap trích dẫn thông tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm qua (13/2) cho biết, loại tên lửa đạn đạo mới mà Triều Tiên phóng thử hôm 12/2 có tầm bắn hơn 2.000 km.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn mà Triều Tiên đã nâng cấp từ phiên bản tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, đã đạt được độ cao khoảng 550 km và bay được quãng đường 500 km về phía Nhật Bản trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Reuters đưa tin, trước tình hình trên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành họp khẩn vào hôm nay (giờ Việt Nam), lên án mạnh mẽ hành động phóng tên lửa của Triều Tiên. Các thành viên của Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố chỉ trích Bình Nhưỡng về động thái cuối tuần qua. Cơ quan này cũng cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp mạnh mẽ nếu Triều Tiên không dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có cả Trung Quốc, đã nhất trí với tuyên bố do Mỹ soạn thảo, trong đó mô tả vụ thử tên lửa này là “sự vi phạm nghiêm trọng” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Tên lửa Triều Tiên có tầm bắn 2.000 km, Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn - ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa nâng cấp hôm 12/2. Nguồn: Reuters

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kịch liệt lên án vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ông Antonio Guterres nêu rõ: “Bình Nhưỡng một lần nữa lại vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ban lãnh đạo Triều Tiên cần phải quay trở lại tuân thủ đầy đủ những nghĩa vụ quốc tế của họ cũng như con đường giải giáp vũ khí hạt nhân”.

Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng hôm 13/2 với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. “Rõ ràng Triều Tiên là một vấn đề rất lớn và chúng ta sẽ đối phó với điều này một cách mạnh mẽ”, ông Trump nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ cùng ngày lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời nhắc lại cam kết của Washington về việc bảo vệ quốc gia và các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Chúng tôi có khả năng phòng thủ trước một vụ tấn công tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và đánh bại những mối đe dọa đến lãnh thổ và công dân của chúng tôi cũng như các đồng minh”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis cho biết.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !