Tên lửa S-400 của Nga tại Syria buộc Mỹ phải thay đổi chiến thuật

Một trong những đặc tính khiến S-400 Triumph trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là trong khoảng cách 400 km, nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
Tên lửa S-400 của Nga tại Syria buộc Mỹ phải thay đổi chiến thuật - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa hiện đại S-400 Triumph tới căn cứ không quân tại Latakia, Syria đã khiến quân đội Mỹ phải “lo sợ”.

Hiện thời, họ không biết phản ứng thế nào trước động thái này của Nga. Kênh truyền hình CNN cho rằng, từ bây giờ không quân Mỹ phải thay đổi các tuyến đường và phối hợp hoạt động với phía Nga để tránh xảy ra tình trạng chiến đấu cơ của Mỹ “vô tình” bị tên lửa S-400 của Nga bắn hạ.

Mỹ đang cố gắng tìm các biện pháp hành động phù hợp sau khi S-400 được đưa vào Syria.

Đại tá về hưu của không quân Mỹ Cedric Leighton nhận định: “S-400 là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới. Nó có những tính năng kỹ chiến thuật tuyệt vời. Hệ thống này không chỉ tăng khả năng bảo vệ cho lực lượng không quân Nga tại Syria mà còn phục vụ cho lợi ích của Nga, bảo vệ không phận Syria hoặc tối thiểu là không phận những vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad”.

Theo ông Leighton hệ thống tên lửa S-400 có khả năng sẽ theo dõi và bắn rơi các chiến đấu cơ có mặt tại căn cứ không quân Inzhirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan tới việc này, phía Mỹ hy vọng quân đội Nga sẽ không có hành động tấn công các máy bay quân sự Mỹ “vô tình” bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria.

Chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, từ thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria, không quân nước này dường như tránh đụng độ với các máy bay Nga.

Còn Bộ ngoại giao Mỹ lại công khai ủng hộ phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng Mỹ vẫn để ngỏ một khả năng hòa giải với phía Nga nếu Moscow đồng ý cùng phối hợp với họ chống lại phiến quân IS.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Elizabeth Trudeau tuyên bố: “Chúng tôi đã chỉ ra rất rõ ràng những hành động chúng tôi muốn thấy từ phía Nga trong bối cảnh hiện nay. Nếu mục tiêu của hai bên là như nhau và Nga cam kết đấu tranh chống IS, thì chúng tôi sẽ tiến hành đối thoại với điện Kremlin”.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không…

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom, chiến đấu cơ, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Tổ hợp tên lửa S-400 Triumph - hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới của Nga đã được đưa vào sử dụng trọng lực lượng vũ trang trong năm 2007. S-400 sẽ trở thành vũ khí chủ lực của hệ thống phòng không Nga vào năm 2020.

Với radar phát hiện/cảnh báo sớm, S-400 có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 600 km.

Ngoài ra, S-400 Triumph còn có thể hủy diệt các mục tiêu khí động ở khoảng cách 400 km và bay với tốc độ lên đến 4,8 km/s, các mục tiêu đạn đạo chiến thuật ở phạm vi lên đến 60 km.

S-400 có thể tiêu diệt vật thể bay ở độ cao 5 mét- điều mà các hệ thống phòng không tương tự trên thế giới không thể làm được.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao từ 60 mét.

Một trong những đặc tính khiến S-400 Triumph trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là trong khoảng cách 400 km, nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Nội dung được thực hiện qua thm khảo nguồn tin từ tờ “Star- ngôi sao”, tờ chuyên đưa tin về quân sự.

Đào Cảnh (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !