Tên lửa S-300 ảnh hưởng thế nào đối với Không quân Israel tại Syria?

Lực lượng Không quân Israel sẽ phải hoạt động thận trọng hơn ở Syria khi các hệ thống tên lửa phòng không S-300 xuất hiện trong quân đội Syria, bất kỳ sự khiêu khích nào cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến thiệt hại về máy bay.

Nhận định trên do giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại vũ khí Thế giới (TSAMTO) Igor Korotchenko đưa ra.

Tên lửa S-300 ảnh hưởng thế nào đối với Không quân Israel tại Syria?

Phát biểu tại Trung tâm báo chí của hãng thông tấn quốc tế "Nước Nga ngày nay”, ông Igor Korotchenko cho biết: "Phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không S-300 là 250 km, và nếu chúng ta lấy la bàn và vẽ bán kính từ địa điểm triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300, thì chúng ta sẽ thấy một tình huống mới nảy sinh đối với Israel: tất cả lực lượng không quân Israel đều nằm trong tầm ngắm của hệ thống tên lửa phòng không này".

Ông Korochenko nhấn mạnh, trong tình hình thực tế mới, phức tạp hiện nay, Tel Aviv sẽ phải tránh khiêu khích trường hợp ban lãnh đạo quân đội Syria ra quyết định sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-300 chống các máy bay chiến đấu của Israel.

"Tất nhiên, Nga không quan tâm đến cuộc đối đầu, nhưng do xuất hiện thực tế phức tạp mới, Israel cần phải hành động một cách thận trọng, suy xét và kiềm chế bất kỳ mọi hành động khiêu khích nào", chuyên gia Igor Korotchenko lưu ý.

Việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 là phản ứng của Moscow đối với vụ tai nạn máy bay Il-20 của Nga trên bầu trời Syria, mà Nga quy trách nhiệm cho Tel Aviv.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, 5 năm trước, vào năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không này cho Syria, nhưng "hiện tại tình hình đã thay đổi và đó không phải lỗi của Nga".

Tuần trước, Bộ trưởng Shoigu thông báo rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được chuyển tới Syria. Theo ông, quân đội Syria nhận được 4 bệ phóng và các thiết bị khác, quân đội Syria sẽ học cách vận hành các hệ thống này trong vòng 3 tháng.

Bình luận về việc cung cấp hệ thống tên lửa S-300, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Vershinin trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti lưu ý Moscow "hy vọng sự tỉnh táo của các đồng nghiệp Israel liên quan đến các hành động trong khu vực".

"Cuộc chiến chống khủng bố tất nhiên là rất cần thiết và quan trọng, song Syria không phải là đấu trường để giải quyết các mâu thuẫn không liên quan với cuộc chiến chống khủng bố", nhà ngoại giao Nga cho hay.

Trí Đức (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !