Tên lửa “Dao găm” sắp trình làng của Nga khủng khiếp tới đâu?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay, tên lửa Kinzhal hiện đại sẽ lần đầu tiên trình làng trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) ở Moscow. Đây là loại tên lửa có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không.

“Máy bay đánh chặn MiG-31K hiện đại được trang bị tên lửa Kinzhal siêu thanh tối tân sẽ tham gia cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng,” RT dẫn lời Bộ trưởng Shoigu nói trong một cuộc điện đàm tại Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga mang theo tên lửaKinzhal hồi tháng Ba.

Còn theo tờ Vesti Newscủa Nga, hai chiến đấu cơ MiG-31K mang theo tên lửa Kinzhal sẽ bay qua Quảng trường Đỏ ở độ cao 300 m với tốc độ 600 km/h.

Tên lửa Kinzhal (trong tiếng Nga là Dao găm) là tên lửa siêu thanh phóng từ trên không, đã được quân đội Nga đưa vào thử nghiệm từ tháng 12/2017.

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đầu tiên tiết lộ về loại tên lửa mới này cùng một số vũ khí hiện đại khác của Nga trong bài phát biểu hồi tháng Ba. 

Theo RT, tên lửa Kinzhal được phóng từ các máy bay tầm cao như MiG-31K. Tên lửa này có phạm vi hoạt động là 2.000 km và có thể qua mặt tất cả các hệ thống phòng không đang được sử dụng trên thế giới. Tên lửa Kinzhal còn có thể tăng tốc lên gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Bên cạnh đó, tên lửa Kinzhal có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường.

Hồi cuối tháng Ba, Tướng không quân John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) thừa nhận, Mỹ “không có bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn được loại tên lửa như Kinzhal”.

Khi được hỏi về khả năng phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh tiềm tàng, ông Hyten đã miêu tả tình hình là “rất khó”.

Trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sắp tới, tên lửa Kinzhal sẽ không phải là vũ khí tối tân duy nhất được Nga cho trình làng. Theo Bộ trưởng Sukhoi, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là Su-57 cũng sẽ tham gia diễu binh.

Su-57 còn được gọi là Sukhoi PAK-FA (T-50) có thể bay với tốc độ siêu thanh. Khả năng tấn công các mục tiêu dưới mặt đất và trên không của Su-57 là tương đương nhau. Hồi cuối tháng Hai, chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã được Nga triển khai tới Syria để tham gia chiến đấu thử nghiệm trong 2 ngày.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !