Tên lửa chiến thuật của Ukraine là “sản phẩm dư thừa” của Liên Xô

Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine mới đây đã tuyên bố thử thành công tên lửa chiến thuật mới. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia quân sự Nga trên Sputnik, tên lửa này sẽ khó có thể được đưa vào trong trang bị Quân đội Ukraine thời gian tới.
Tên lửa chiến thuật của Ukraine là “sản phẩm dư thừa” của Liên Xô - ảnh 1

Quân đội Ukraine.

Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine mới đây đã tuyên bố thử thành công tên lửa chiến thuật mới. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia quân sự Nga trên Sputnik, tên lửa này sẽ khó có thể được đưa vào trong trang bị Quân đội Ukraine thời gian tới.

Theo những tuyên bố do Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine đưa ra, tên lửa chiến thuật mới đã được thử thành công. Loại tên lửa này có thể mang theo các đầu đạn khác nhau, từ đầu đạn thông thường đến đầu đạn hạt nhân và có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 300 km. Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine nhấn mạnh rằng Ukraine đang tổ chức đảm bảo sản xuất khép kín loại tên lửa này ngay tại Ukraine.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng các chuyên gia địa chính trị, Giáo sư khoa học quân sự Nga Kostantin Sivkov, các kỹ sư thiết kế loại tên lửa này đã dựa trên những thiết kế có từ thời Liên Xô để thiết kế mẫu tên lửa trên.

“Đó là loại tên lửa có cánh có độ chính xác cao được sử dụng để tiêu diệt các loại mục tiêu trên đất liền nhưng cũng có thể sử dụng trên các tàu chiến. Đây thực chất là biến thể dùng cho xuất khẩu của tên lửa Kalibr và phiên bản xuất khẩu chỉ có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 280 km. Ukraine đã phóng đại tầm bắn của loại tên lửa này. Ukraine đã sản xuất tên lửa Yuzmash nhưng thực chất đó là loại tên lửa có từ thời Liên Xô và việc thử nghiệm loại tên lửa này đã được thực hiện từ năm 1988. Điều đó có nghĩa là các chuyên gia Ukraine đã dựa vào “sản phẩm dư thừa” từ thời Liên Xô”- Kostantin Sivkov nhấn mạnh.

Đáng chú ý, sau vụ thử trên, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Aleksandr Turchinov đã tổ chức cuộc họp với các công trình sư và lãnh đạo các xí nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Ukraine và tuyên bố các nhiệm vụ đặt ra đã được giải quyết thành công. Nhiệm vụ tiếp theo của tổ hợp quốc phòng Ukraine là sản xuất loại tên lửa này mà không sử dụng các phụ tùng được sản xuất ở Nga.

Tên lửa chiến thuật của Ukraine là “sản phẩm dư thừa” của Liên Xô - ảnh 2

Hệ thống tên lửa BUK

Tuy nhiên, theo Sivkov, chính điều này sẽ khiến việc đưa tên lửa vào trong trang bị cho Quân đội Ukraine sẽ bị trì hoàn thêm nhiều thời gian nữa.

“Sự thành công trong thử nghiệm tên lửa là vấn đề không đơn giản. Điều cần thiết là phải đảm bảo độ chính xác khi tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống GPS. Ngay cả Nga cũng cần có nhiều thời gian để trang bị cho tên lửa các đầu đạn tự dẫn. Đối với Ukraine, quốc gia đã mất đi phần lớn kỹ sư có trình độ cao thì điều này dường như là không thể ở thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, chương trình này cũng đòi hỏi phải có những chi phí không nhỏ để lắp đặt các tên lửa thử, cũng như tiến hành hàng loạt thử nghiệm. Mỗi một tên lửa lại có giá nhiều triệu USD. Do đó, tôi cho rằng những tuyên bố của phía Ukraine chỉ mang tính chất tuyên truyền.

Các mối quan hệ công nghệ với Nga đã bị hủy bỏ, trong khi phần lớn các bộ phận tên lửa Ukraine trước đó vẫn nhập từ Nga. Hơn nữa, Ukraine lại không có nhân lực đủ trình độ. Vì vậy, tên lửa khó có thể có mặt trong kho vũ khí của Ukraine thời gian tới”- chuyên gia Sivkov nhấn mạnh.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !