Telegraph: 1/3 người dân Nga lo Mỹ tấn công quân sự vì Ukraine

Khảo sát của trung tâm Levada cho thấy gần 1/3 người Nga lo sợ Mỹ sẽ tổ chức tấn công quân sự nhằm vào Nga sau khi mối quan hệ giữa hai nước rơi vào vòng khủng hoảng liên quan tới chiến sự ở Ukraine.

Telegraph cho hay theo kết quả khảo sát hồi tháng trước của trung tâm Levada ở Moscow, 31% số người tham gia khảo sát cho rằng khả năng Mỹ sẽ tổ chức một cuộc tấn công quân sự nhằm vào nước này. Trong khi đó, hồi năm 2007, tỷ lệ này chỉ là 21%. Cuộc khảo sát của trung tâm Levada được tiến hành trên 1.600 người tại 46 khu vực thuộc Nga. 

Cũng theo cuộc khảo sát trên, 48% số người được hỏi tin rằng Mỹ muốn “gây trở ngại cho quá trình phát triển của Nga” và 40% cho rằng Washington muốn kiểm soát nền kinh tế Nga. 

Telegraph: 1/3 người dân Nga lo Mỹ tấn công quân sự vì Ukraine - ảnh 1

Trực thăngMil Mi-26 Halo của Nga bay trên Quảng trườngĐỏ trong buổi lễ duyệt binh hôm 9/5.

Trước câu hỏi ai sẽ giành phần thắng nếu không may bùng nổ một cuộc chiến giữa Nga với Mỹ hoặc với các nước thành viên NATO, 33% nhận định phần thắng thuộc về Nga, 5% tin hoặc Mỹ hoặc NATO giành chiến thắng. Song, 52% cho rằng “không ai giành phần thắng nếu không may cuộc chiến bùng nổ”. 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Moscow, Washington và các nước châu Âu hiện đang ở trong giai đoạn xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do những bất đồng quan điểm liên quan tới cuộc chiến ở Donbas, miền đông Ukraine. 

Thậm chí, 1/4 số người tham gia cuộc khảo sát của trung tâm Levada cho biết họ không hề lo sợ trước tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về việc ông sẵn sàng ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Hồi tháng trước, trong một tuyên bố, ông Putin khẳng định ông đã đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga hồi năm ngoái. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !