"Tay chân" thân cận của tướng Qasem Soleimani thiệt mạng ở Aleppo

Kênh truyền hình Al Arabiya cho hay, tại Syria một chỉ huy cấp cao của lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Asghar Pashapour đã thiệt mạng.

Được biết, ông Pashabur là một trong những người tổ chức các chiến dịch đặc biệt của Iran tại Syria. Theo truyền thông Iran, ông Pashapour cũng là một thành viên trong nhóm thân cận của vị Tướng Qassem Soleimani của IRGC bị ám sát.

Chân dung ông Asghar Pashapour. Ảnh: Twitter.

Có nguồn tin cho rằng chỉ huy cao cấp này đã bị giết vào ngày 2/2 trong các cuộc đụng độ với những nhóm quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Aleppo.

Trước đó, ngày 3/1, Mỹ đã tiến hành chiến dịch không kích trong khu vực sân bay quốc tế Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC) và phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.

Lệnh ám sát tướng Iran được đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif gọi hành động của phía Mỹ là biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố.

Washington giải thích vụ tấn công là hành động tự vệ, bởi vì trước đó, Tehran bị cáo buộc đã thực hiện một số cuộc tấn công vào các căn cứ của liên minh quốc tế và đại sứ quán Mỹ. Iran muốn đệ đơn kiện ông Trump lên tòa án quốc tế về vụ ám sát tướng IRGC.

Để trả thù cho Tướng Soleimani, vào rạng sáng ngày 8/1, Iran đã cho phóng hàng chục tên lửa nhằm vào các cơ sở hoạt động của quân đội Mỹ ở thành phố Erbil và căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Qasem Soleimani Aleppo Syria Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Asghar Pashapour Trung Đông Iran

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !