Tây Ban Nha tước quyền tự trị của Catalonia, giấc mơ độc lập tan vỡ?

Theo hãng tin CNN, chính phủ Tây Ban Nha cho biết họ sẽ lần đầu tiên áp dụng điều luật trực tiếp đối với Catalonia nhằm ngăn khu vực này tiến hành độc lập.

Trong tuyên bố mới nhất, chính phủ Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết họ sẽ áp dụng Điều 155 trong Hiến pháp, theo đó chính phủ trung ương được phép tước quyền tự trị của vùng Catalonia.

Người dân xuống đường ủng hộ Catalonia độc lập.

Nội các của ông Rajoy sẽ nhóm họp vào ngày 21/10 để nhất trí các biện pháp nhằm “khôi phục trật tự pháp lý” ở Catalonia, nơi một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức vào đầu tháng này. Sau đó, họ sẽ đệ trình đề xuất lên Thượng viện Tây Ban Nha, nơi đảng của ông Rajoy đang chiếm đa số.

Tuyên bố của chính phủ Tây Ban Nha không nói rõ các bước nào sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Điều 155, song luật này sẽ cho phép Madrid loại bỏ chính quyền vùng Catalonia hiện tại và tiến hành một cuộc bầu cử mới. Trong quá khứ, Điều 155 chưa bao giờ được áp dụng.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài phút sau khi người đứng đầu vùng Catalonia Carles Puigdemont đe dọa rằng họ sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu chính phủ Tây Ban Nha không tham gia đối thoại.

Ông Puigdemont cũng yêu cầu Tây Ban Nha chấm dứt sự “chèn ép” của họ đối với những người ủng hộ Catalonia tách rời. Trước đó vào đầu tuần này, hai lãnh đạo phong trào Catalonia độc lập đã bị cảnh sát bắt giữ.

“Mặc cho những nỗ lực và mong muốn đối thoại của chúng tôi, việc câu trả lời duy nhất của các anh là chấm dứt quyền tự trị của chúng tôi cho thấy rằng các anh không hiểu vấn đề và không muốn đàm thoại”, ông Puigdemont viết trong một bức thư gửi tới chính phủ Madrid.

Nếu Madrid “tiếp tục tranh đối thoại và tiếp tục các biện pháp đàn áp”, nghị viện Catalonia sẽ chính thức tuyên bố độc lập. Ông Puigdemont cho biết Catalonia đã giành được quyền chính đáng để trở thành một thể chế cộng hòa trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10, một hoạt động đã bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha tuyên bố là bất hợp pháp.

Đã có hơn 2,25 triệu người có mặt để bỏ phiếu lấy ý kiến, và có đến 90% cử tri ủng hộ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên tổng số người bỏ phiếu so với tổng dân số ở khu vực này là khá thấp, và các quan chức Catalonia đã chỉ trích chính quyền trung ương có những hành động cản trở.

Bạo động đã xảy ra khi cảnh sát tiến hành trấn áp nhằm ngăn người dân bỏ phiếu, khiến hàng trăm người bị thương.

Tình hình đang khiến toàn vùng Catalonia hoang mang và một số công ty đã bắt đầu di chuyển trụ sở chính của mình sang các vùng khác ở Tây Ban Nha. Nó cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa những người muốn ở lại Tây Ban Nha và những người muốn tách khỏi nó.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !