Tây Ban Nha: Dân muốn bãi bỏ chế độ hoàng gia

Hôm qua (14/4), hàng ngàn người dân Tây Ban Nha đã vây quanh quảng trường Puerta del Sol, ở trung tâm thủ đô Madrid, phản đối hoàng gia và đòi hỏi được bầu chọn một cách dân chủ người đứng đầu đất nước.

Uy tín của chế độ quân chủ Tây Ban Nha đã giảm mạnh khi vị vua 75 tuổi bị chỉ trích vì đã chi tiêu xa xỉ, đặc biệt là chuyến du lịch săn voi của ông hồi đầu năm 2012 tại Bostwana, khi đất nước này đang ngập trong nợ nần. Vụ bê bối tham nhũng gần đây có liên hệ tới các thành viên hoàng gia càng làm cho lòng tin của người dân giảm mạnh .

Tây Ban Nha: Dân muốn bãi bỏ chế độ hoàng gia - ảnh 1
Hàng ngàn người la hét, biểu tình tại quảng trường Puerta del Sol.

Một người biểu tình cho biết "Nền quân chủ này được áp dụng đối với chúng tôi bởi các chế độ độc tài, do đó chúng tôi coi nó là bất hợp pháp. Ngoài ra, chúng tôi thấy việc có một người đứng đầu nhà nước không qua bầu cử đã lồi thời; điều đó là không dân chủ”.

Hồi tháng trước, hoàng gia đã dính vào một vụ bê bối lớn khi phò mã Inaki Urdangarin và Công chúa Cristina bị điều tra trong vụ án biển thủ tiền quỹ tại tổ chức từ thiện Noos Institute. Mặc dù Urdangarin khẳng định với thẩm phán rằng Công chúa Cristina, và cha vợ, Vua Juan Carlos, đều không có liên quan gì trong vụ việc này, nhưng một người "bạn làm ăn" cũ của phò mã là Diego Torres lại khẳng định Công chúa Cristina không thể không biết những gì chồng bà làm vì bà có tham gia cùng chồng điều hành tổ chức Noos Institute thông qua hình thức cố vấn.

Bất luận các kết quả điều tra như thế nào, chuyện lùm xùm này cũng đã khiến cho hoàng gia Tây Ban Nha mang thêm tai tiếng.

Lên trị vì ngay sau khi nhà độc tài Franco bị truất phế, Vua Juan Carlos đã mang đến hòa bình, thịnh vượng và dân chủ, ổn định cho đất nước Tây Ban Nha; ông đã từng có công chính trong việc dập tắt một cuộc nội chiến suýt nổ ra vào năm 1981.

Hiện hoàng gia đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, uy tín sụt giảm, chi tiêu và sinh hoạt đều bị hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt. Trong khi đó, người dân cũng đang phải chịu cực khổ vì chính sách "thắt lưng buộc bụng"

Phạm Khánh

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !