Tàu tuần duyên Philippines sẵn sàng bảo vệ Scarborough

Lực lượng canh gác bờ biển Philippines cho biết tàu tuần tra bờ biển BRP Pampanga của hải quân nước này đang “sẵn sàng để triển khai” tới bãi cạn Scarborough trên Biển Đông mà Philippines đang tranh chấp với Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Thiếu tá hải quân Armand Balilo, phát ngôn viên của Lực lượng canh gác bờ biển Philippines (PCG), hiện con tàu vẫn đang chờ lệnh từ phía Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này.

Tàu tuần duyên Philippines sẵn sàng bảo vệ Scarborough - ảnh 1
Tàu canh gác bờ biển BRP Pampanga của Philippines đã sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ bãi cạn Scarborough mà nước này và Trung Quốc đang tranh chấp.

BRP Pampanga là một trong số những con tàu của Philippines tham gia cuộc đối đầu với tàu Trung Quốc hồi tháng 4 năm nay quanh khu vực bãi cạn Scarborough mà Philippines gọi là bãi cạn Panatag còn Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham.

Vào hồi đầu tháng 8, ông Balilo cho biết lực lượng của ông “nhận lệnh từ các cấp trên phải đáp trả trong các biến cố trên biển” trong đó có các biến cố trên Biển Đông. Ông nhấn mạnh rằng “an ninh trên biển, cũng như các thách thức của hoạt động đánh bắt cá trái phép và sự suy yếu của lực lượng hải quân là những vấn đề chính và bức thiết của chúng tôi”.

“Nhưng chúng tôi sẽ làm theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao để giải quyết các vụ việc liên quan đến cuộc tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines vì tất cả chúng tôi đều biết đó là vấn đề nhạy cảm”. 

Ông Balilo cho biết chỉ có 6 trong số 9 tàu tuần tra của PCG hoạt động được. Tuy nhiên, ông tỏ ra tự tin rằng Lực lượng canh gác bờ biển Philippines sẽ “có điều kiện tốt hơn để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác của mình trong vòng 6 tháng đến 1 năm nữa khi PCG nhận được các tàu hải quân và thiết bị mới”.

Theo Đại sứ quán Nhật tại Philippines cho hay vào năm 2014, PCG sẽ nhận được 12 chiếc tàu tuần tra mới từ Nhật Bản. Kể từ năm 1990, Tokyo đã giúp đỡ chính quyền Philippines hiện đại hóa Lực lượng canh gác bờ biển.

LÊ DUNG

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !