Tàu sân bay USS Carl Vinson tập trận gì ở Biển Đông cùng Nhật Bản?

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ đã bắt đầu triển khai cuộc tập trận hải quân song phương với Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản ở Biển Đông trong tuần này.

Theo Diplomat, nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ USS Carl Vinson do tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz USS Carl Vinson dẫn đầu, đã tiến hành diễn tập cùng Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản ở Biển Đông hôm 11/3. Nội dung cuộc tập trận bao gồm chiến tranh chống ngầm.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là USS Wayne E. Meyer đã cùng tàu sân bay trực thăng lớp Hyūga JS Ise của Nhật Bản tham gia diễn tập.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ cập cảng Đà Nẵng hôm 5/3. (Ảnh Reuters)

Tàu khu trục trực thăng JS Ise có lượng giãn nước toàn tải 13.950 tấn và có khả năng mang theo tối đa 18 máy bay. Trong đợt diễn tập lần này, JS Ise đã chở theo 3 trực thăng chống ngầm Mitshubishi H-60 Y (60 K/J) thực hiện các nội dung chiến tranh chống ngầm, rà mìn, hậu cần, tìm kiếm và cứu nạn.

“4 sĩ quan liên lạc của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đã có mặt trên tàu sân  bay USS Carl Vinson để hỗ trợ hoạt động chung của hai nước. Cuộc diễn tập bao gồm nội dung huấn luyện chống ngầm và phòng không. Tàu Ise còn tiến hành hoạt động cung ứng ngay trên biển với tàu Carl Vinson”, quân đội Mỹ thông báo hôm 12/3.

Thiếu tướng John Fuller, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cũng nhấn mạnh, “các mối quan hệ đối tác hàng hải bền vững là nhằm duy trì nền an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong hơn 70 năm qua”.

Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã hoàn thành chuyến thăm lịch sử tới thành phố Đà Nẵng.

Gần đây, hải quân Mỹ cùng Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản cũng đã tiến hành cuộc tập trận hải quân thường niên mang tên MultiSail 2018 ở khu vực đảo Guam, phía tây bắc Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ đã điều động các tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke gồm USS Curtis Wilbur, USS Benfold và USS Mustin cùng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam tham gia cuộc diễn tập trên.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đưa tàu khu trục lớp Akizuki mang tên JS Fuyuzuki, chuyên được dùng để bảo vệ các tàu khu trục trực thăng lớp Hyuga và Izumo cùng các tàu hộ tống tham gia tập trận cùng hải quân Mỹ.

Hôm 10/3, tàu USS Antietam của hải quân Mỹ còn dẫn đầu cuộc diễn tập mang tên Tập trận Tên lửa đất đối không (SAMEX). Nội dung cuộc tập trận là phóng một tên lửa SM-2.


Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !