Tàu sân bay Trung Quốc tự chế tạo đã được ấn định ngày hạ thủy

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo trong nước sẽ bắt đầu được thử nghiệm hoạt động trên biển vào cuối tháng 4 này.

“Bắc Kinh sẽ tổ chức một buổi lễ đánh dấu cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên dành cho tàu Type 001A, bởi đây là tàu sân bay đầu tiên được Trung Quốc tự mình thiết kế và chế tạo”, một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc tiết lộ với báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông.

Ảnh chụp của tàu Type 001A, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và chế tạo.

Cũng theo báo SCMP, buổi lễ nhiều khả năng sẽ diễn ra trước ngày 23/4, thời điểm Hải quân Trung Quốc sẽ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập lực lượng.

Tàu sân bay Type 001A có kích thước lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, một tàu do Liên Xô chế tạo và được Hải quân Trung Quốc đưa vào sử dụng vào năm 2012.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ, tàu Type 001A sẽ có thể mang theo nhiều hơn tàu Liêu Ninh 8 máy bay quân sự. Hiện tại tàu Liêu Ninh có thể chở theo 40 máy bay quân sự cánh cố định, và mục đích sử dụng của tàu này đến nay vẫn là nhằm phục vụ huấn luyện và do đó nó không thuộc biên chế của bất kỳ hạm đội nào của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ tàu sẽ trải qua những hoạt động thử nghiệm nào. Một nguồn tin giấu tên nói rằng tàu sẽ trải qua các hoạt động thử nghiệm khả năng của tàu trong điều kiện triều cường. Một người khác nói rằng “ban đầu tàu có thể sẽ được yêu cầu di chuyển thành một vòng tròn trên vịnh Bắc Hải, đảm bảo rằng các khoang trên tàu không bị rò rỉ”.

“Tính an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu của cuộc thử nghiệm này”, nguồn tin thứ hai cho biết và nói rằng “nếu không phát hiện có rò rỉ, tàu có thể sẽ được yêu cầu thực hiện một hành trình dài hơi hơn, có thể kéo dài trong vòng 2 hoặc 3 ngày”. Tàu Type 001A dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !