Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc “dần lộ diện”

Giới truyền thông Trung Quốc cho hay chiếc tàu sân bay thứ hai của nước này đã bắt đầu “thành hình” sau 2 năm và 9 tháng được đóng tại một nhà máy mang tên Sơn Đông.

Theo Reuters, chương trình đóng tàu sân bay thứ hai được Trung Quốc thực hiện từ năm 2014 tại nhà máy Sơn Đông. Tới nay, toàn bộ phần khung bên ngoài tàu đã gần hoàn thành. Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu sân bay mới được đóng ở khu cảng Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc. 

Hiện tại, Trung Quốc đang sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh. Con tàu này vốn được Trung Quốc mua lại từ Ukraine và sau đó tân trang sửa chữa. 

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc “dần lộ diện” - ảnh 1

Hìnhảnhđầu tiên về tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc tại cảngĐại Liên hồi tháng 12/2016.

Hồi tháng Một, một nhóm tàu tác chiến của Trung Quốc do Liêu Ninh dẫn đầu đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật trên khu vực Biển Đông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh đây chỉ là một cuộc diễn tập thường niên và tuân thủ theo các quy định của luật pháp quốc tế. 

Theo giới chuyên gia, Bắc Kinh còn cần nhiều năm nữa mới có thể sở hữu một lực lượng tàu sân bay hoạt động đầy đủ chức năng như tàu chiến Mỹ trong suốt hàng thập niên qua.

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !