Tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”

Theo AP, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới USS Enterprise CVN-65 ngày 11/03 đã thực hiện chuyến đi cuối cùng tại Đại tây dương trước khi “nghỉ hưu”, và có thể sẽ tới gần vùng biển của Iran.

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”

>> Cận cảnh 2 tàu khu trục Myanmar thăm Đà Nẵng sáng nay

>> 3 tàu khu trục Hải quân Nhật Bản thăm Hải Phòng

>> Hải quân nhận 3 tàu tuần tiễu hiện đại do Việt Nam đóng

Tàu sân bay chạy bằng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”
Hàng không mẫu hạm Enterprise CVN-65

Hàng không mẫu hạm USS Enterprise CVN-65 (còn được gọi là BIG E) được chế tạo từ ngày 4 tháng 2 năm 1958, hạ thủy vào năm 1960, chính thức biên chế hải quân Mỹ vào ngày 25 tháng 11 năm 1961. USS Enterprise CVN-65 đã phục vụ quân đội 50 năm, tham gia vào nhiều trận đánh.

Đây là chiếc tàu sân bay thứ 8 của hải quân Mỹ lấy tên Enterprise, trên tàu sân bay này còn có một bảo tàng nhỏ, trưng bày mô hình của 7 chiếc tàu sân bay khác có cùng tên Enterprise. .

Tàu sân bay chạy bằng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”
Với chiều dài 342m, USS Enterprise CVN-65 là hàng không mẫu hạm dài nhất thế giới

Thiếu tướng Walter Carter, chỉ huy trưởng tất cả các tàu chiến có hiệu “Enterprise” cho biết, “Thời gian phục vụ quân đội của tàu sân bay này là 50 năm. Trong lịch sử nước Mỹ, chưa có chiếc tàu thứ hai nào có thời gian phục vụ quân đội lâu như vậy”.

Tàu sân bay chạy bằng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”
USS Enterprise CVN-65 là một thành trì, từng có 4000 binh lính, sỹ quan đóng trên tàu

USS Enterprise CVN-65 là hàng không mẫu hạm dài nhất trong các tàu của Mỹ, với tổng chiều dài là 342m, tải trọng choán nước là 94.781 tấn. Đối với hơn 4000 binh lính, sỹ quan hải quân đóng trên tàu, thì Enterprise CVN-65 là một thành trì, là ngôi nhà chung, việc phải chia tay tàu khiến ai cũng thấy bùi ngùi. Nhiều người trong số họ mong muốn, trong tương lai sẽ có một chiếc tàu khác cũng lấy tên Enterprise CVN-65.

Tàu sân bay chạy bằng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”
51 năm biên chế hải quân

Lúc đầu, quân đội Mỹ chỉ thiết kế tàu với thời gian phục vụ quân đội là 25 năm, nhưng sau lần sửa chữa lớn năm 1979 và những lần sửa chữa khác, thời gian phục vụ của tàu đã lên đến hơn 50 năm.

Enterprise CVN-65 từng phục vụ quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Tàu sân bay chạy bằng hạt nhân đầu tiên thế giới sắp “nghỉ hưu”
Ngày 11/03, Enterprise CVN-65 thực hiện chuyến đi cuối cùng

Theo kế hoạch, đến giữa năm 2013, hàng không mẫu hạm US Enterprise CVN-65 sẽ trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” của nó tại xưởng Newport News Shipbuilding, thời gian biên chế là 51 năm. Tại đây, các thanh nhiên liệu hạt nhân sẽ được từ từ tháo bỏ, quá trình này sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Sau đó tàu sẽ được đưa tới Washington tiến hành tháo dỡ.

Hòa Phong

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !