Tàu Philippines bắn tàu cá Đài Loan

Đài Loan nghi ngờ tàu hải quân Philippines sáng 9/5 đã bắn thẳng vào một tàu cá của hòn đảo này đang đánh bắt tài vùng biển chồng lấn giữa hai bên khiến một ngư dân thiệt mạng.

Người bị thiệt mạng là ông Hồng Thạch Thành, 65 tuổi. “Trung ương xã” Đài Loan đưa tin, tàu cá Đài Loan số hiệu Quảng Đại Hưng 28 đang đánh bắt cá tại vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan thì bị tàu hải quân Philippines ngăn chặn.  

Tàu Philippines bắn tàu cá Đài Loan - ảnh 1
Nơi xảy ra vụ việc và sơ đồ vùng chồng lấn trên biển giữa Đài Loan và Philippines

Một quan chức hiệp hội nghề cá khu Đông Cảng Đài Loan cho biết, lúc 10 giờ sáng 9/5 (tức 9 giờ sáng theo giờ Việt Nam), người nhà của nạn nhân Hồng Thạch Thành gọi điện đến hiệp hội thông báo rằng, tàu cá của họ bị tàu hải quân Philippines ngăn cản, bắn đạn không cho đánh cá. Hậu quả là ông Hồng Thạch Thành trúng đạn tử vong.

Quan chức này cho biết, vụ việc xảy ra tại vùng biển chồng lấn giữa Đài Loan và Philippines, cách Đài Loan 170 hải lý về phía Đông Đông Nam.

Được biết, sau khi bắn vào tàu Đài Loan, tàu Philippines đã xua đuổi tàu cá này trong hơn một tiếng đồng hồ nữa.

Người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan Cao An cho biết, họ đã biết thông tin này, và đang kết hợp cùng với lực lượng tuần tra trên biển và cơ quan quản lý nghề cá tích cực điều tra làm rõ sự việc.

Các quan chức Đài Loan cho biết, hiện có rất nhiều thông tin khác nhau, và chưa thể khẳng định là tàu hải quân hay tàu tuần tra, tàu cá tư nhân của Philippines gây ra vụ việc trên.

Cơ quan tuần tra trên biển đã điều động tàu Đài Nam đến cứu trợ.

Hòa Phong

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !