Tàu ngầm Nhật thăm Philippines, Trung Quốc “cảnh giác cao độ”

Hôm 7/3, Reuters đưa tin, một tàu ngầm Nhật Bản sẽ tới thăm Philippines lần đầu tiên trong 15 năm qua. Trước thông tin trên, Trung Quốc cho biết sẽ cảnh giác cao độ trước các động thái của Nhật Bản ở Biển Đông.

Cũng theo Reuters, Nhật Bản đưa 1 tàu ngầm cùng với 2 tàu khu trục tới thăm Philippines vào tháng Tư tới để thể hiện sự ủng hộ của Tokyo đối với các nước đang phản đối hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu ngầm Nhật thăm Philippines, Trung Quốc “cảnh giác cao độ” - ảnh 1

Tàu ngầm Uzushio của Nhật Bản.

Nguồn tin thân cận của Reuters cho hay: “Động thái trên là nhằm gửi một thông điệp. Việc Nhật Bản hiện diện trong thời điểm này rất quan trọng”. Người này yêu cầu giấu tên bởi ông không có nhiệm vụ phát ngôn trên truyền thông.

Một Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về chuyến thăm trên nhưng cho biết hải quân nước này thường tiến hành các chuyến huấn luyện vào tháng Ba và Tư. Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch nên không thể cung cấp thông tin chi tiết”.

Trước đó, hôm 6/3, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về chuyến thăm của một tàu ngầm tới Philippines.

Trước thông tin trên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, Bắc Kinh luôn “cảnh giác cao độ” trước các động thái quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông.

Ông này nói: “Sự hợp tác của các quốc gia liên quan nên đem lại lợi ích cho sự ổn định khu vực và không nên nhắm vào các bên thứ ba hay làm tổn hại chủ quyền hay lợi ích an ninh của một quốc gia khác”.

Trong khi đó, theo một phát ngôn viên quân đội Philippines, quân đội nước này vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào về chuyến thăm trên của tàu ngầm Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một hãng tin lớn của Anh.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !