Tàu ngầm Hoàng Sa sẽ tham gia tìm nguyên nhân cá chết?

Tàu ngầm mini sẽ giúp các nhà khoa học lấy được mẫu trầm tích ngay tại điểm xả thải, có hình ảnh thực tế đáy biển.

Đã có kết luận phân tích mẫu nước từ các nhà khoa học

Sau những ngày theo đoàn chuyên gia đi khảo sát thực tế tại các địa điểm xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/5, GS.TS Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, đoàn đã kết thúc việc lấy mẫu, hoàn thành nhiệm vụ và đã trở về Hà Nội.

Ông Tiến cho biết cụ thể: "Đoàn khoa học hơn 100 chuyên gia đã được chia ra thành 4 nhóm, đi lấy mẫu độc lập, đưa ra kết quả phân tích độc lập. Ngay sau đó, tổ trưởng của 4 tổ sẽ ký biên bản làm việc với Formosa về việc lấy mẫu.

Chia sẻ thêm về chuyến đi thực tế, theo ông Tiến thì cả đoàn có thêm 4 chuyên gia người nước ngoài, 2 chuyên gia người Nhật Bản, 1 chuyên gia người Israel, một chuyên gia người Đức.Sau đó, sẽ tổng hợp các mẫu, các kết quả phân tích lại rồi tiến hành tổng kết, xem xét. Trong ngày 10/5, các nhà khoa học có tên trong danh sách họp bàn, rồi đưa ra công bố kết luận cuối cùng. Tất cả các chuyên gia đã có số liệu trả lời, giờ chỉ đợi công bố".

Được biết, hai chuyên gia Nhật Bản làm tại Viện hải sản thuộc Bộ thủy sản của Nhật. Còn riêng GS Roberto Mayerle (người Đức) thì hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại học Kiel - CHLB Đức.

Tàu ngầm Hoàng Sa sẽ tham gia tìm nguyên nhân cá chết? - ảnh 1

100 chuyên gia Việt Nam, quốc tế truy tìm nguyên nhân cá chết

Các chuyên gia quốc tế này cũng song song lấy mẫu độc lập cùng với các chuyên gia Việt Nam, hiện họ cũng đã có kết quả phân tích cụ thể.

Thế nhưng, ông Tiến nói: "Chuyên gia người Nhật cũng có tâm sự sang Việt Nam cũng là vì có công việc của mình, kết hợp với công việc của những người ông quan hệ, chứ không phải chúng ta mời đi cùng.

Họ cũng như những người khác quan tâm đến vấn đề này, chứ không phải nhà nước mời đi. Việc làm này, các nhà khoa học Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng phân tích và chỉ rõ được nguyên nhân".

Đặc biệt, theo ông Tiến, hiện nay xuất hiện thêm tình trạng cá chết hàng loạt tại vùng biển Thanh Hóa, chính vì thế, đừng chỉ nhìn vào mỗi công ty Formosa. Nếu ở nước ngoài, họ sẽ xem xét, xác định ra nguyên nhân nhiều tác nhân tổng hợp, thậm chí nhiều nguồn xả thải.

Nếu có tàu ngầm là vô cùng tốt

Trong suốt quá trình đi theo đoàn khảo sát, bản thân ông Tiến cũng biết có đoàn đã phải lặn xuống đáy biển để quan sát hiện tượng cá chết ở đáy biển Quảng Bình.

Thậm chí, trước đó, có những thợ lặn đã tử vong khi lặn tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) khu vực ngay sát nhà máy Formosa.

Tuy rằng, những thợ lặn đều là những người có kinh nghiệm, nghiệp vụ, rất khỏe, lặn giỏi, nhưng có chất độc thì cũng sẽ vô cùng nguy hại.

Chính vì thế, trước đề xuất được đưa tàu ngầm mini Hoàng Sa, cũng như các thiết bị có thể xuống giúp các nhà khoa học tìm nguyên nhân của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa (Thái Bình) được ông Tiến rất ủng hộ và cho rằng đây là việc tốt, nên làm.

"Mọi ý kiến, sáng kiến, đóng góp xác định được nguyên nhân đều nên ủng hộ, đó cũng là khoa học, để tiếp xúc với vùng có chất độc thì tàu ngầm là hoàn toàn hợp lý.

Tàu ngầm Hoàng Sa sẽ tham gia tìm nguyên nhân cá chết? - ảnh 2

Sử dụng tàu ngầm tìm nguyên nhân cá chết nên ủng hộ

Lợi thế đó là công cụ do con người điều khiển đi vào những vùng bản thân con người không thể có công cụ lao động thì khó làm được.

Chiếc tàu ngầm có thể hoạt động kể cả trong điều kiện hết sức phức tạp, kéo dài trong nhiều ngày, điều thợ lặn có giỏi đến đâu cũng không làm được. Nói chung, quan điểm của tôi là mọi sáng kiến, ý tưởng đều phải được tận dụng", ông Tiến nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm với ông Tiến, PGS.TS Nguyễn Tác An - Phó Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật biển Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện hải dương học Nha Trang cho hay: "Tàu ngầm mini sẽ có thể ra quan sát trực tiếp ngay tại chỗ điểm xả thải, lấy mẫu trầm tích, ở lâu dưới nước quay phim, chụp ảnh hiện trường thải.

Đồng thời, xem có cá chết xếp lớp thực sự hay không, rồi sinh thái cảm quan làm được ngay vì tàu ngầm quan sát được. Máy móc thiết bị, liên lạc trên bờ dễ dàng hơn".

Cho nên, nếu như các nhà sáng chế tàu ngầm đã lên tiếng ủng hộ, thì chúng ta nên tận dụng lợi thế này.

"Tôi đã khẳng định rất nhiều lần, với sự việc cá chết thời gian vừa qua, xác định nguyên nhân rất dễ dàng, cá chết chỉ có thể do 2 lý do: thiên nhiên hoặc tác động của con người.

Nếu không có hiện tượng động đất, núi lửa, biến đổi khí hậu, thì loại bỏ ngay lý do thiên nhiên, chỉ còn lại tác động con người. Nếu làm kỹ càng cũng chỉ 3 ngày là tìm ra được nguyên nhân", ông An nói.

Theo Baodatviet.vn

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !