Tàu ngầm hạt nhân Yasen đầu tiên “ra khơi”

Ngày 30-12 tới đây, tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen đầu tiên thuộc Dự án 885M, có tên gọi Severodvinsk, sẽ chính thức “nhập ngũ” vào Hải quân Nga.

Sự kiện này đang nhận được rất nhiều quan tâm bởi thời gian tính từ lúc đóng đến lúc bàn giao Severodvinsk đã lập “kỷ lục” tới 20 năm, từ năm 1993 tại xưởng đóng tàu Sevmash ở miền Bắc nước Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Yasen đầu tiên “ra khơi” - ảnh 1
Severodvinsktrong một lần thử nghiệm thực chiến trên biển. Ảnh: navaltoday

Trước đó, Hải quân Nga đã nhiều lần từ chối tiếp nhận Severodvinsk bởi vì tàu ngầm này gặp phải nhiều sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, xưởng đóng tàu Sevmash khẳng định, Severodvinsk - một trong 8 chiếc lớp Yasen được Hải quân Nga đặt mua - đã trải qua 4 lần thử nghiệm thành công trên biển, kể từ tháng 5-2013.

Hai chiếc tiếp theo, Kazan và Novosibirsk, hiện cũng đang được đóng theo thiết kế trong đề án mới 885M Yasen-M.

Severodvinsk dài 119m, khả năng lặn sâu 600m, độ choán nước 13.800 tấn, tốc độ 31 hải lý/h, cùng thủy thủ đoàn 90 người, bao gồm 32 sĩ quan.

Tàu được trang bị tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân với tầm bắn tối đa khoảng 5.000km. Ngoài ra, tàu còn có thể tấn công các tàu ngầm khác, tàu chiến trên mặt biển cũng như mục tiêu trên đất liền. Vũ khí chính của tàu gồm 24 tên lửa hành trình Oniks (SS-N-26), Kalibr (SS-N-27), ngư lôi tự định hướng và mìn.

NGUỒN: VĂN HIẾU/ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN (theo RIAN)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !