Tàu ngầm hạt nhân Nga và Mỹ đối đầu nhau: Điều gì sẽ xảy ra?

Sau thời Chiến tranh Lạnh, tàu ngầm của Mỹ có thể coi là đã thống trị lòng biển trong một khoảng thời gian khá dài, trong khi Nga không thể bảo tồn các tàu ngầm do Liên Xô để lại.

Tuy nhiên tạp chí National Interest cho biết, gần đây một đối thủ mới đã nổi lên để thách thức các tàu ngầm Mỹ, đó là tàu ngầm lớp Yasen do Nga chế tạo. Đây là loại tàu được lên ý tưởng chế tạo từ giữa thập niên 1980 tại Cục Thiết kế Trung ương Malakhit, một trong ba nhà sản xuất tàu ngầm chính của Liên Xô. Hoạt động chế tạo tàu đầu tiên của lớp này bắt đầu vào năm 1993 tại xưởng Sevmash, tuy nhiên do thiếu kinh phí, thời gian phát triển đã kéo dài thêm hơn một thập kỷ. Mãi đến năm 2010, tàu mới được hạ thủy và được chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Tàu ngầm hạt nhân Nga và Mỹ đối đầu nhau: Điều gì sẽ xảy ra? - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Yasen của Nga.

Tàu Yasen có chiều dài gần 120m và nặng 13.800 tấn. Thủy thủ đoàn của tàu Yasen gồm 90 người, ít hơn nhiều so với các tàu của Mỹ, cho thấy rằng trên tàu có nhiều thiết bị tự động. Về hình dáng, tàu có nhiều điểm tương đồng với tàu lớp Akula nhưng có tháp chỉ huy cao hơn và có ụ phóng tên lửa thẳng đứng.

Theo một số thông tin, tàu Severodvinsk, tàu lớp Yasen đầu tiên của Nga, có một lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM có công suất 200 megawatt, giúp tàu có thể đạt tốc độ 16 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ khi lặn. Tàu Severodvinsk có một hệ thống sonar Irtysh-Amfora, cùng một loạt các thiết bị cảm biến gắn tại mũi, hai bên mạn và đuôi tàu, cùng một radar tìm kiếm MRK-50 Albatross.

Tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi đường kính 5.333 ly cùng 4 ống phóng khác có kích cỡ 650 ly. Các ống này có thể mang theo các loại ngư lôi định hướng cùng các tên lửa 3M54 Klub có khả năng chống hạm và săn ngầm. Ngoài ra, mỗi tàu lớp Yasen còn có 24 ống phóng tên lửa, có thể khai hỏa tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks.

Trong khi đó, đối thủ chính của tàu lớp Yasen là tàu lớp Virginia của Mỹ. Đây là một loại tàu tốn rất nhiều kinh phí, song rất lợi hại và đang dần trở thành một trong những trụ cột của lực lượng tàu ngầm Mỹ. Với chiều dài 115m, tàu có phần ngắn hơn so với tàu lớp Yasen, song trong lượng lại nhẹ hơn. Tàu cần một thủy thủ đoàn 113 người, sử dụng lò phản ứng hạt nhân SG9 và dùng động cơ phản lực thay vì chân vịt như các tàu thông thường. Tốc độ của tàu vào khoảng 25 hải lý/giờ khi nổi và 35 hải lý/giờ khi lặn.

Giống với tàu lớp Yasen, tàu lớp Virginia cũng có một thiết bị sonar đặt ở mũi tàu. Ngoài ra, hai bên mạn tàu đều mang 3 hệ thống cảm biến sóng âm LWWAA, được thiết kế chuyên để phát hiện các tàu ngầm chạy bằng diesel. Đằng sau nó là một hệ thống dò tìm TB-29A và ở trên tháp tàu ngầm là một thiết bị sonar tần số cao để giúp tàu Virginia có thể tránh thủy lôi của đối phương.

Tàu Virginia chỉ có 4 ống phóng ngư lôi có đường kính 533 ly, có thể phóng thủy lôi định hướng Mk. 48 và tên lửa chống hạm UGM-84 để tiêu diệt các tàu chiến và tàu ngầm của đối phương. Khi phiên bản đầu tiên của tàu được hạ thủy, tàu Virginia chỉ được trang bị 12 tên lửa Tomahawk, tuy nhiên các maaux tàu sau này sẽ được nâng cấp để mang theo 40 tên lửa.

Tàu ngầm hạt nhân Nga và Mỹ đối đầu nhau: Điều gì sẽ xảy ra? - ảnh 2

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Vậy nếu tàu Yasen và tàu Virginia đối đầu nhau trên biển, bên nào sẽ thắng? Cả hai đều là đỉnh cao của nền công nghiệp đóng tàu ngầm quân sự của Nga và Mỹ và dựa trên những thông số kỹ thuật hiện có, khả năng chiến đấu của chúng là ngang nhau. Tàu Yasen mặc dù chậm hơn tàu Virginia, song nó có thể lặn sâu hơn. Tuy nhiên, hệ thống sonar của tàu ngầm Mỹ lại nhỉnh hơn tàu Nga.

Các loại vũ khí của hai tàu đều ngang ngửa nhau, tuy nhiên tàu Yasen có thể dùng tên lửa Klub để nhanh chóng tấn công tàu của đối phương. Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Virginia lại phát ra ít tiếng ồn hơn và với hệ thống sonar vượt trội hơn tàu Nga, nó có thể di chuyển theo cách mà tàu ngầm Yasen sẽ bị lộ vị trí. Trước mắt, các thiết bị sonar của tàu lớp Virginia có thể được nâng cấp định kỳ bằng phần mềm, trong khi Nga chưa thể làm được điều này.

Vào thời điểm hiện tại, khả năng của tàu Virginia đang vượt trội hơn tàu Yasen. Trong tương lai, rất có thể hai tàu ngầm được trang bị thêm các công nghệ quân sự mới và kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã không đầu tư mạnh vào việc phát triển tàu ngầm. Nga hoàn toàn có khả năng bắt kịp Mỹ về công nghệ quân sự và tàu Yasen có thể sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. 

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !