Tàu khu trục siêu khủng, bức thông điệp lớn Nhật Bản gửi tới Trung Quốc

68 năm sau sự kiện thành phố Hiroshima bị quân đội Mỹ ném bom, Nhật Bản đã cho ra mắt một “tàu khu trục” hải quân mới lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai mang tên "Izumo". Đây là bức thông điệp Tokyo muốn gửi tới Trung Quốc trong bối cảnh hai nước xảy ra tranh chấp chủ quyền lãnh hải.
Tàu khu trục siêu khủng, bức thông điệp lớn Nhật Bản gửi tới Trung Quốc - ảnh 1
Izumo - Tàu chiến lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai của Nhật Bản
  
Điều đáng nói, tàu  khu trục mới hoạt động như tàu sân bay của Nhật Bản được khánh thành đúng thời điểm giới chức Trung Quốc tuyên bố quốc gia này “không vội” ký kết Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC) nhằm hướng dẫn cách hành xử của lực lượng quân sự trên vùng biển đang xảy ra tranh chấp - Biển Đông. 

Theo phóng viên Eric Talmadge của hãng tin ABC, một số chuyên gia nhận định trong tương lai,  tàu chiến mới của Nhật Bản sẽ được sử dụng để thực hiện các vụ phóng chiến đấu cơ với khả năng cất cánh thẳng đứng.

Hiện nay, Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia sở hữu lực lượng hải quân được đào tạo bài bản và trang bị vũ khí tối tân nhất tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, do những hạn chế trong hiến pháp chỉ cho phép lực lượng quân sự duy trì khả năng phòng thủ, Tokyo sẽ không sản xuất các loại tàu sân bay cho mình. 

Trong đó, những “hạn chế trong hiến pháp” được quy định trong Hiến pháp Nhật Bản sau Thế chiến II đã đưa ra lệnh cấm sản xuất các thiết bị quân sự “tấn công”. Song hiện nay, Nhật Bản dường như đã thay đổi quan điểm và đang tập trung đầu tư cho Lực lượng Phòng vệ. 

Ngoài ra, hiện nay, Bắc Kinh liên tiếp tăng cường hoạt động của các tàu tuần tra trên Biển Đông cùng mối đe dọa khó lường từ Triều Tiên, đã khiến Nhật Bản không khỏi cảnh giác. Đây chính là lý do Nhật Bản mạnh tay chi tiêu quân sự. Song không ít nguồn tin lo ngại Mỹ cũng đang muốn “chia phần” trên các quần đảo xảy ra tranh chấp. 

Trong Sách Trắng Quốc phòng được công bố hồi tháng Bảy, Nhật Bản đã nhấn mạnh tới sự bành trướng của Trung Quốc như sau: “Trung Quốc đang cố gắng thay đổi tình hình thông qua việc dùng quân sự để khẳng định chủ quyền – việc làm trái với quy định trong luật pháp quốc tế hiện hành”. 

Theo tờ Wall Street Journal, việc Nhật Bản lần đầu tiên tăng chi tiêu quốc phòng sau 11 năm giữ nguyên xuất phát từ 2 mục tiêu “phát triển khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ đối phương ở nước ngoài và xây dựng một lực lượng quân sự hùng mạnh tương đương với Thủy quân lục chiến Mỹ”.

Tuy nhiên, việc triển khai các cuộc tấn công phủ đầu nhằm giải quyết tranh chấp với quốc tế lại vi phạm Khoản 9 trong Hiến pháp Nhật Bản, quy định cấm tiến hành “chiến tranh” hoặc “đe dọa bằng vũ lực”.

Tờ Hankyoreh của Hàn Quốc lo ngại đảng bảo thủ do Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo đang “đẩy mạnh nỗ lực đưa Nhật Bản thoát khỏi hệ thống hòa bình hậu chiến tranh”. 

Hiện nay, Biển Đông – một trong những đường biển quan trọng nhất trên thế giới, đang chứng kiến việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ những vùng biển tuyên bố chủ quyền vốn giàu nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ quân sự.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mặc dù, tàu khu trục mới của Nhật Bản không lắp đặt các máy phóng máy cánh cứng song lực lượng trực thăng trên tàu sẽ giúp Tokyo kiểm soát và tuần tra các khu vực tuyên bố chủ quyền. 
Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !