Tàu khu trục Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Nga cho biết rạng sáng ngày 13/12, một tàu chiến nước này đã bắn cảnh cáo một tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Aegean để tránh một cuộc va chạm.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về vụ việc cho hay tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy đã phát hiện tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 m. Khu trục Smetlivy đã phát tín hiệu liên lạc vô tuyến, cùng các tín hiệu trực quan và pháo sáng nhưng không nhận được phản hồi. Khi khoảng cách chỉ còn khoảng 600m, tàu Smetlivy buộc phải nổ súng cảnh cáo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Sau rất nhiều nỗ lực liên lạc của thủy thủ tàu Smetlivy, tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không phát tín hiệu trả lời vì vậy chúng tôi buộc phải nổ súng cảnh cáo. Tuy nhiên đây chỉ là một loạt pháo nhỏ và ở khoảng cách an toàn, không gây thương vong cho ai”.

Tàu khu trục Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Tàu khu trụcSmetlivy của Nga. Nguồn: Website Bộ quốc phòng Nga

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng phân tích: “Trong tình huống này chỉ có hai lời giải thích: một là sự bất cẩn và không coi trọng sự an toàn hàng hải của thuyền trưởng tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ. Hoặc đây là một kế hoạch vụng về nhằm khiêu khích tàu quân sự Nga”.

Sau khi bị bắn cảnh cáo, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng và rời đi tuy nhiên không hề phát tín hiệu liên lạc với tàu Nga. Spunik cho biết, vụ việc xảy ra tại khu vực phía Bắc vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp hơn 22km.

Trước hành động này của Nga, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng và rời đi. Khi đi ngang qua tàu Nga ở khoảng cách 540m, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không phát tín hiệu liên lạc với tàu Nga.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã triệu tập tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tới để làm rõ vụ việc này. Phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vụ việc.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hết căng thẳng kể từ sau khi chiến đấu cơ F-16 của Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Moscow hôm 24/11.

Và mới tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích việc một thủy thủ đoàn tàu chiến của hải quân Nga đã chĩa tên lửa vác vai về phía Istanbul khi tàu đi qua khu vực này. Nga bác bỏ lời chỉ trích trên khi cho rằng thủy thủ đoàn có quyền chính đáng bảo vệ tàu của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !