Tàu khu trục Mỹ "thách thức" tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông

Các quan chức Mỹ cho Reuters biết, một tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” đã đi vào khu vực 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông ngày hôm qua (10/8).

Hoạt động này được thực hiện giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác từ Bắc Kinh để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, vì thế có thể khiến những nỗ lực tìm được tiếng nói chung trở nên khó khăn hơn.

Vị quan chức giấu tên cho Reuters biết, tàu khu trục USS John S. McCain đã tới gần Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là hoạt động “tuần tra tự do hàng hải” thứ ba mà Tổng thống Donald Trump thực hiện từ khi nhậm chức cho đến nay.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain vừa thực hiện tuần tra trên Biển Đông. Nguồn: Reuters

Hoạt động của tàu khu trục Mỹ hôm 10/8 là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm đối phó với việc Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược mà nước này tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định hoạt động trên đã vi phạm luật pháp quốc tế và Trung Quốc, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh và chủ quyền của Bắc Kinh. “Trung Quốc rất không hài lòng với hoạt động này và sẽ lên tiếng với phía Hoa Kỳ”, Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và những cơ sở quân sự trên khu vực Biển Đông. Washington quan ngại Bắc Kinh có thể sử dụng các cơ sở này để hạn chế các hoạt động tự do hàng hải.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cam kết sẽ tiến hành thêm nhiều hoạt động ở Biển Đông. Hồi tháng 7, một tàu chiến Mỹ đã tới gần một hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

Lầu Năm Góc không cung cấp chi tiết nhưng khẳng định tất cả các hoạt động tuần tra này được tiến hành đúng theo luật pháp quốc tế.

Tuệ Minh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !