Tàu chở vũ khí của Nga đến Syria bị chặn

Một tàu của Nga chở hàng tấn vũ khí đến Syria đã dừng đột xuất tại đảo Cyprus và về mặt kỹ thuật đã vi phạm lệnh cấm vận của Châu Âu. Tàu này chỉ được phép rời đi sau khi cam kết chuyển hướng đến của hành trình dự định.

Tàu chở vũ khí của Nga đến Syria bị chặn

Tàu chở vũ khí của Nga đến Syria bị chặn

Tàu chở hàng có chứa hàng tấn vũ khí cuả Nga neo đậu gần đảo Cyprus. Ảnh:ST

Tàu chở hàng này thuộc sở hữu của công ty Westberg Ltd. có trụ sở tại thành phố St. Petersburg, rời cảng ở Nga vào ngày 9 tháng 12 để tiến đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cách cộng hòa Cyprus 105km về phía đông.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu vì vậy những tuyến hàng hải như trên không vi phạm lệnh cấm vận do khối này trừng phạt hành động đàn áp các cuộc biểu tình lật đổ chế độ cầm quyền của tống thống Bashar Assad của chính phủ Syria.

Nhưng tàu Chariot đã thả neo gần cảng Limassol của Cyprus vì sóng lớn và đã thu hút sự chú ý của các quan chức Cyprus.

Các quan chức hải quan đã đưa tàu ra tiếp cận để kiểm tra hàng hoá nhưng không thể kiểm tra được 4 thùng hàng vì "không gian giới hạn", thông cáo của bộ Ngoại giao Cyprus ghi. Cuối cùng thì các quan chức quyết định liệt những thùng hàng này vào dạng "nguy hiểm".

Đài phát thanh quốc gia Cyprus đưa tin chi tiết hơn rằng tàu này chờ "hàng chục tấn đạn dược".

Chính quyền Cypriot sau đó đã tham vấn với chủ tàu người Nga và sau khi cơ quan này thoả thuận sẽ thay đổi lộ trình đã được phép rời Cyprus.

Hãng tin AP đưa tin, thông cáo của bộ Ngoại giao Cyprus không tuyên bố điểm đến tiếp theo của tàu. Nhưng một nguồn tin giấu tên cho hay, tàu này được phép rời đi sau khi thông báo điểm đến tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, từng là nước xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Syria hiện nay lại là một trong những nước chỉ trích chính quyền Assad nặng nề nhất. Nước này đã áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với Syria và cho phép các nhóm đối lập của Syria tổ chức họp bàn trên lãnh thổ nước này. Cho tới nay đã có khoảng 7000 người dân Syria đang sống lưu vong ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, Cyprus đã phải lãnh chịu một tai họa khi tịch thu vũ khí từ một tàu chở hàng tiến đến Trung Đông.

Vào tháng 2 năm 2009, các quan chức nước này cũng đã thu giữ 85 container chứa thuốc súng từ một tàu chở hàng treo cờ Cyprus. Tàu này bị nghi đang vận chuyển lượng thuốc súng nói trên cho phiến quân Palestine với điểm xuất phát là Iran.

Những container này được chất ở một khuôn viên mở trong một căn cứ hải quân đã phát nổ vào tháng 7 năm ngoái khiến 13 người thiệt mạng và phá huỷ trạm điện lực chính của hòn đảo. Đây được coi là một tai nạn quân sự tồi tệ nhất xảy đến với hòn đảo vốn nổi tiếng bình yên này.

Hoa Tạ

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !