Tàu chở dầu Iran mà Mỹ “tóm hụt” đã chuyển hàng tới cảng biển Syria?

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 mà trước đây mang tên Grace 1 từng bị Mỹ yêu cầu kéo dài thời gian bắt giữ, được cho đã chuyển hàng tới một cảng biển ở Syria.

Theo thông tin được trang tin Middle East Eye đăng tải, tàu chở dầu Adrian Daryađã bốc dỡ ít nhất là 55% số hàng mà tàu này chở. Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với số liệu mà một nhà báo Lebanon giấu tên đã chia sẻ với hãng tin AMN trước đó.

Tàu chở dầuAdrian Darya của Iran được cho đã chuyển hàng tới Syria. (Ảnh: AMN)

Nhà báo Lebanon cũng cho biết, số hàng mà tàu Adrian Darya chuyên chở có giá trị xấp xỉ 130 triệu USD.

Trong khi đó, một nguồn tin ở thủ Damascus nói với hãng tin AMN rằng, các thùng dầu trên tàu Adrian Darya đã được bốc dỡ và chuyển sang những thuyền nhỏ hơn để đưa tới cảng biển của Syria. Cụ thể, đích tới của những chiếc thuyền nhỏ chở dầu từ tàu Adrian Darya là thành phố cảng Baniyas thuộc tỉnh Tartous của Syria.

Hồi đầu tuần này, tàu Adrian Darya được phát hiện có mặt ở ngoài khơi cảng Baniyas, nhưng cho tới nay địa điểm chính xác mà tàu chở dầu Iran di chuyển tới vẫn chưa thể xác định. Nhiều báo cáo cho rằng, tàu Adrian Darya di chuyển tới cả Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Cũng theo AMN, một chiếc tàu khác của Iran có tên Savior đã xuất hiện ngoài bờ biển Syria trước khi tắt hệ thống định vị GPS. Nhiều khả năng tàu Savior di chuyển tới cảng Said của Ai Cập.

Hiện cả chính quyền Iran và Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới việc tàu chở dầu Adrian Darya đã bốc dỡ hàng xuống cảng biển của Syria.

Trước đó, RT đưa tin, hôm 30/8, Văn phòng Kiểm soát tài sản ở nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tàu chở dầu Adrian Darya 1 mà trước đây mang tên Grace 1 cùng thuyền trưởng Akhilesh Kumar vào trong danh sách trừng phạt. 

Được chính quyền Gibraltar trả tự do sau một tháng bắt giữ, tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã đổi tên thành Adrian Darya 1 và rời khỏi Gibraltar vào lúc 23h (giờ địa phương) ngày 18/8.

Dù thời gian bắt giữ tàu chở dầu Adrian Darya hết hiệu lực vào ngày 15/8 nhưng hôm 16/8, một tòa án Mỹ đã phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Song hôm 18/8, chính quyền Gibraltar cho biết không thể làm theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Còn trước đó, vào ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Tehran lên tiếng phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu sang Syria và cáo buộc Anh vi phạm các quy định liên quan tới hoat động thương mại và đi lại tự do trên biển đồng thời cảnh báo có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tàu chở dầu Iran Mỹ Syria anh bắt tàu chở dầu iran căng thẳng mỹ iran lệnh trừng phạt Damascus Thổ Nhĩ Kỳ

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !