Tàu chiến Trung Quốc lại bất ngờ 'xông ra' Senkaku/Điếu Ngư

Hôm qua 17/4, hai tàu khu trục Lan Châu và tàu phòng vệ Hoành Thủy thuộc hạm đội Nam Hải tuần tra quanh vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku sau một thời gian "im hơi lặng tiếng".

Sau vài tháng yên ắng, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu hải quân đến tuần ta tại vùng biển gần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.  Được biết những tàu này được điều đến thay cho những tàu hải giám, ngư chính trước đây.

Tàu chiến Trung Quốc lại bất ngờ 'xông ra' Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Tàu khu trục tên lửa Lan Châu của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển gần Điếu Ngư/Senkaku

Trước đó, Bắc Kinh đã cáo buộc Nhật Bản “gây rắc rối ” trong lãnh thổ của họ và thông báo với phía Nhật Bản để “ngăn chặn xâm lấn”.

Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) đã điều hai tàu khu trục tên lửa Lan Châu và Hoành Thủy thuộc hạm đội Nam Hải đến vùng biển này tiến hành "tuần tra". Hai tàu này sẽ tiến hành các bài tập phòng thủ vào ngày Chủ nhật và thứ Hai, tiến hành tập luyện tìm kiếm và ngăn chặn các tàu xâm nhập bất hợp pháp.

Tàu chiến Trung Quốc lại bất ngờ 'xông ra' Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 2
Cùng với tàu Lan Châu, tàu phòng vệ Hoành Thủy thuộc hạm đội Nam Hải

Sáng thứ Ba 16/4, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản thông báo rằng, có ba tàu hải giám của Trung Quốc đang tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku, làm tăng thêm sự căng thẳng giữa hai nước trong việc khẳng định chủ quyền tại khu vực mà Nhật Bản đang kiểm soát này. Đến trưa 17/4, hai tàu Lan Châu và Hoành Thủy tiến vào vùng biển cách đảo Điếu Ngư/Senkaku 70 hải lý.

THEO DÒNG SỰ KIỆN:

- Căng thẳng chủ quyền biển, đảo ở châu Á.
Ngày 17/4 là ngày có ý nghĩa khá quan trọng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Đúng ngày 17/4/1895, triều đình nhà Thanh Trung Quốc đã kí kết Điều ước Mã Quan (Shimonoseki), mà một phần nội dùng của điều ước này quy định Trung Quốc chuyển nhượng cho Nhật Bản vĩnh viễn chủ quyền đầy đủ của quần đảo Bành Hồ, Đài Loan và phần phía đông vùng biển của bán đảo Liêu Đông cùng với tất cả các tài sản có trên đó.
Tàu chiến Trung Quốc lại bất ngờ 'xông ra' Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 3
Ngày 10/4, tàu Lan Châu đi từ Tam Á (thuộc đảo Hải Nam)ngược lên vùng biển Hoa Đông, ngày 17/4 xuất hiện gần Điếu Ngư/Senkaku

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua 16/4 cho biết, họ có khả năng và quyết tâm để bảo vệ lãnh thổ của họ trước phía Nhật Bản. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc ban hành Sách Trắng quốc phòng.

Cuốn Sách Trắng quốc phòng còn đề cập tới những vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải với các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đồng thời cáo buộc Nhật Bản đã làm tình hình căng thẳng trên chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư trở nên "nghiêm trọng hơn". Ngoài ra, Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ mở rộng sự hiện diện tại khu vực châu Á, tăng cường các liên minh quân sự với các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

- Quân cảng Cam Ranh và vấn đề an ninh trên Biển Đông
Hòa Phong

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !