Tàu chiến suýt đâm nhau trên Biển Đông: Quan hệ Mỹ - Trung "xuống dốc"

Vụ việc hai tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông cho thấy dường như hai quốc gia này đang tham gia một trò chơi cá cược thắng thua nhưng đây cũng là dấu hiệu của mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc trên thế giới tại vùng biển này.
Tàu chiến suýt đâm nhau trên Biển Đông: Quan hệ Mỹ - Trung
Tàu tuần dương USS Cowpens đi ngang qua tàu sân bay USS George Washington trên Biển Đông

Mặc dù, sự việc tàu chiến Trung Quốc suýt đâm vào tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ trên Biển Đông xảy ra hôm 5/12 nhưng mới đây thông tin này mới được tiết lộ.

Tại thời điểm, tàu USS Cowpens đang theo dõi hoạt động của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc – Liêu Ninh, nó đã phải chuyển hướng để tránh đâm phải một tàu hải quân Trung Quốc đang diễn tập gần đó.

"Thực tế, hoạt động trao đổi thông tin giữa các thủy thủ Mỹ và Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường và cả 2 tàu đã cùng chuyển hướng để đảm bảo di chuyển an toàn", một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên trả lời qua email của tờ Telegraph.

"Các quan chức Mỹ luôn giữ cam kết phát triển mối quan hệ liên quân bền vững và liên tục với Trung Quốc", quan chức trên nói thêm.

Sự việc trên xảy ra đúng thời điểm căng thẳng ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Mỹ - Barack Obama trong việc giành quyền kiểm soát biển Hoa Đông và Biển Đông.

Gần đây, ông Obama đã phản đối quyết định đơn phương của Trung Quốc nhằm thiết lập "Vùng nhận diện phòng không" trên biển Hoa Đông bao gồm không phận quần đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản – Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc còn yêu cầu máy bay các nước bay vào không phận này phải thông báo quốc tịch cũng như lịch trình bay và giữ liên lạc suốt chuyến bay.

Một quan chức Mỹ cho biết hoạt động của tàu Cowpens tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Trong sự việc hôm 5/12, tàu hải quân Trung Quốc nằm cách tàu Cowpens khoảng 500 m.

"Tàu tuần dương Cowpens hoạt động trong hải phận quốc tế trên Biển Đông, không tiến gần khu vực bờ biển của Trung Quốc và ảnh hưởng tới hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh", quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Trong tuyên bố chính thức, Hạm đội Thái Bình Dương tại Hawaii thông báo: "Vụ việc này cho thấy sự cần thiết xây dựng các tiêu chuẩn cao nhất về hàng hải chuyên nghiệp, bao gồm thông tin liên lạc giữa các tàu, để giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến cố hoặc tai nạn ngoài ý muốn”.

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !