Tàu chiến Mỹ suýt đâm vào tàu Nga ở biển Hoa Đông, Moscow chỉ trích thậm tệ

Mới đây Nga đã chỉ trích Hải quân Mỹ đã có những hoạt động nguy hiểm và “không thể chấp nhận được”, sau khi một tàu chiến Mỹ thiếu chút nữa gây ra vụ đâm va nghiêm trọng với một tàu chiến của Nga ở biển Hoa Đông.

Hải quân Nga cho biết tàu chiến mang tên lửa định hướng USS Chancellorsville đã bất ngờ đổi hướng và áp sát vào tàu Đô đốc Vinogradov, hai tàu chỉ cách nhau khoảng 50m vào ngày 7/6. Phía Nga cho biết hai tàu đã may mắn không va vào nhau do các thủy thủ của Nga đã thực hiện biện pháp né tránh khẩn cấp.

Tàu chiến USS Chancellorsville của Hải quân Mỹ.

Một tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết, họ đã gửi thông điệp khiếu nại đối với các cấp chỉ huy của tàu chiến Mỹ. “Chúng tôi đã gửi tín hiệu cho các chỉ huy của tàu chiến Hoa Kỳ và khẳng định rằng những hành động như họ đã làm là không thể chấp nhận được”, ông nói.

Về phần mình, Hải quân Mỹ phủ nhận trách nhiệm của mình đối với sự việc này. Ngược lại, họ khẳng định tàu Đô đốc Vinogradov đã tăng tốc về hướng tàu Chancellorsville khi họ đang chờ trực thăng của mình hạ cánh. “Hành động không an toàn này đã buộc Chancellorsville phải khởi động động cơ và di chuyển để tránh va chạm”, họ nói.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang có những căng thẳng trên biển với Trung Quốc, khi Washington triển khai tàu chiến với mục đích đảm bảo “tự do đi lại” và phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại những vùng biển tranh chấp. Trong những tháng gần đây, tàu chiến Mỹ đã từng xuất hiện ở khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát ở Biển Đông.

Sau khi tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va vào nhau hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ “phản đối dữ dội” bất kỳ hành động nào nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của các tàu chiến nước ngoài.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga tàu chiến biển Hoa Đông Trung Quốc tranh chấp

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Đang cập nhật dữ liệu !