Tàu chiến Mỹ sẽ “dạo quanh” Biển Đông trong 8 tháng

Hôm thứ Năm (18/4), một tàu tác chiến cận bờ của Mỹ đang thực hiện chuỗi nhiệm vụ ở Biển Đông đã đến Singapore. Động thái này cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục đẩy mạnh chiến lược lấy châu Á làm trọng tâm của mình.

Quân đội Mỹ điều động tàu USS Freedom tới Biển Đông trong lúc căng thẳng đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc công khai “diễu võ giương oai” ở khu vực, nơi nước này đang tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á.

Tàu chiến Mỹ sẽ “dạo quanh” Biển Đông trong 8 tháng - ảnh 1
Tàu USS Freedom sẽ được điều động ra Biển Đông.

Đây là con tàu đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế để chiến đấu ở sát bờ biển (tàu tác chiến cận bờ -LCS). Tàu USS Freedom sẽ được điều động tới Biển Đông trong vòng 8 tháng để tham gia vào một số cuộc tập trận hải quân và cập vào một số cảng khác.

Chuyên gia về an ninh khu vực Đông Nam Á Ian Storey cho rằng việc điều động tàu USS Freedom là tín hiệu cho thấy Washington duy trì cam kết đảm bảo tự do đi lại trên Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới.

“Việc điều động những con tàu này là một phần trong chiến lược của Mỹ dần bỏ các khu vực như Iraq và Afghanistan và lấy châu Á làm trọng tâm”, chuyên gia Ian nhận định.

“Động thái này nhằm thể hiện với đồng minh và các bạn của Hoa Kỳ rằng nước này duy trì sự hiện diện tại khu vực để đảm bảo ổn định. Về mặt hải quân, điều đó cũng cho thấy Mỹ cam kết đảm bảo tự do đi lại trên biển”, ông nói tiếp.

Năm ngoái, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thông báo rằng Washington sẽ dịch chuyển phần lớn lực lượng hải quân của mình tới Thái Bình Dương vào năm 2020 để thực hiện chiến lược lấy châu Á làm “trọng tâm”. Hiện Trung Quốc đang là cường quốc mới nổi trong khu vực này và đang tranh chấp chủ quyền  với 4 quốc gia Đông Nam Á, phần lớn là đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông kể cả những vùng biển sát đất liền của các quốc gia này. Philippines và Việt Nam chỉ trích Trung Quốc ngày càng quyết liệt với tuyên bố chủ quyền của mình.

Mặc dù không phải là nước tham gia tranh chấp trên Biển Đông, Washington đã tuyên bố có lợi ích ở vùng biển này xét về khía cạnh tự do hàng hải. “Chúng tôi có kế hoạch dành phần lớn thời gian của chúng tôi ở Đông Nam Á. Đây sẽ là nơi điều động tàu Freedom cho 8 tháng tới”. Tư lệnh hải quân Timothy Wilke, sĩ quan chỉ huy tàu Freedom phát biểu.

“Chúng tôi sẵn sàng khởi hành và hợp tác với hải quân các nước khác trong khu vực, chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất trong các cuộc tập trận, cập các cảng và tham gia vào các hoạt động an ninh hàng hải”, Tư lệnh Wilke nói tiếp.

Singapore đã nhất trí để Mỹ điều động luân phiên 4 tàu thuộc loại tàu LCS. Euan Graham, một chuyên gia về an ninh hàng hải thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam ở Singapore, cho rằng Bắc Kinh “rõ ràng là thận trọng về bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc cũng hiểu rằng sự xuất hiện của tàu Freedom “không phải là bước thay đổi lớn trong cán cân hải quân ở khu vực”.

Tuy nhiên, chuyên gia Graham cho rằng có lẽ Trung Quốc sẽ muốn tìm hiểu về hoạt động của con tàu này, loại tàu đa năng có thể sử dụng để chiến đấu trên mặt biển cũng như được dùng để dò mìn hay tàu ngầm và rất thích hợp cho các vùng biển nông như Biển Đông. Ông cũng cho rằng thời gian điều động tàu Freedom kéo dài tới 8 tháng cho thấy kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ “ảnh hưởng tới sự hiện diện bền vững của Mỹ” ở châu Á.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !