Tàu chiến Mỹ phóng Tomahawk phá huỷ các dàn radar ở Yemen

Chỉ một giờ sau khi tên lửa tấn công tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ, Mỹ đã dùng tên lửa hành trình Tomahawk phá huỷ các dàn radar tham gia tấn công ở Yemen.
Tàu chiến Mỹ phóng Tomahawk phá huỷ các dàn radar ở Yemen - ảnh 1

Ảnh được Hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu USS Mason (DDG 87) trên biển vào ngày 10/9/2016. Tàu USS Mason đã hai lần bị tấn công tên lửa từ bờ biển Yemen. Ảnh của AP

Theo các quan chức Mỹ, các tên  lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Nitze. Lầu Năm Góc cho biết các địa điểm bị không kích nằm trong vùng lãnh thổ phiến quân Houthi kiểm soát. Theo đánh giá ban đầu cho thấy, 3 vị trí đặt radar tham gia vào các vụ phóng tên lửa gần đây đã bị phá hủy. Việc tấn công được thực hiện theo lệnh của của Tổng thống Barack Obama.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói: "Những cuộc tấn công tự vệ hạn chế được thực hiện để bảo vệ nhân viên của chúng tôi, tàu của chúng tôi, và tự do hàng hải ở hành lang hàng hải quan trọng này". "Hoa Kỳ sẽ phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào nảy sinh với tàu của chúng tôi và giao thương trên biển".

Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công vào các mục tiêu của quân nổi dậy, kể từ khi cuộc xung đột Yemen bắt đầu - tháng 3 năm 2015.

Ngày 9/10, từ vùng kiểm soát của phiến quân Houthi, hai tên lửa đã được bắn vào một tàu sân bay và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason đang ở Biển Đỏ. Lầu Năm Góc cho biết các tàu đã có hành động phòng thủ “mềm” bằng thiết bị gây nhiễu và không bị tổn hại. Cả hai quả tên lửa của phiến quân đã rơi xuống nước trước khi đến mục tiêu. 

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Houthi nói với hãng tin Saba rằng lực lượng này đã không nhằm vào bất cứ tàu chiến nào. 

Một liên minh đa quốc gia Ả-rập Xê-út (Saudi Arabia) dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đang thực hiện một chiến dịch không kích chống lại phong trào Houthi. 

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng hơn sau một cuộc không kích vào một phòng tang lễ ở thủ đô Sanaa hồi đầu tháng 10/2016 đã giết chết ít nhất 140 người. Chiến đấu cơ của Saudi Arabia bị cáo buộc là thủ phạm, và nước này đã tiến hành điều tra. Saudi Arabia khẳng định sẽ tạo điều kiện cho việc di tản của người Yemen bị thương trong vụ tấn công cần điều trị y tế ở nước ngoài.

Washington thì cho biết sẽ xem xét lại sự hỗ trợ của mình để "phù hợp hơn với nguyên tắc, các giá trị và lợi ích của Mỹ".

Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 4.125 dân thường đã thiệt mạng và 7.207 người bị thương kể từ tháng 3 năm 2015, khi liên quân do Saudia Arabia can thiệp vào cuộc xung đột giữa lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và lực lượng liên minh với người Houthis.

Tàu chiến Mỹ phóng Tomahawk phá huỷ các dàn radar ở Yemen - ảnh 2

Các chuyên gia pháp y điều tra hiện trường tại một hội trường cộng đồng ở Sanaa, Yemen, 2 ngày sau khi nơi này bị không kích trong khi đang diễn ra một lễ tang. Ảnh: EPA

Đỗ Minh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !