Tàu chiến, máy bay Pháp "chật vật" phóng 12 tên lửa vào Syria
Hôm 14/4, hải quân Pháp cùng quân đội Mỹ và Anh bất ngờ phóng hơn 100 tên lửa vào Syria sau cáo buộc quân đội Syria là thủ phạm dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma khiến hơn 70 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vào ngày 7/4.
Tuy nhiên, quá trình phóng tên lửa từ các tàu chiến và máy bay Pháp lại không hề suôn sẻ như kế hoạch đã định.
![]() |
Tiêm kích Rafael mang theo các tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP. |
Theo đó, Pháp đã cho phóng 12 tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP vào Syria. Cụ thể, 3 quả được phóng từ tàu khu trục đa năng Le Languedoc lớp Aquitaine, 9 quả từ 5 máy bay chiến đấu Rafael.
Truyền thông Pháp cho hay, trước vụ không kích, hải quân nước này đã điều động các tàu chiến tới khu vực Đông Địa Trung Hải gồm 3 tàu khu trục đa năng Le Languedoc lớp Aquitaine trang bị tên lửa Storm Shadow/SCALP là l’Aquitaine, l’Auvergne và Le Languedoc.
Theo tờ La Lettre A, hải quân Pháp bắn loạt 3 tên lửa đầu tiên nhưng thất bại. Sau đó, tàu Le Languedoc phải thực hiện bước thay thế, nã 3 quả tên lửa vào Syria.
Còn theo báo L’Opinion, như kế hoạch, tàu Le Languedoc sẽ phóng “hơn 3 tên lửa” vào Syria nhưng kế hoạch lại bị hủy vì để lỡ mất thời điểm quan trọng.
Hải quân Pháp cũng đã xác nhận sự thất bại trong loạt phóng 3 tên lửa đầu tiên. Thậm chí, hải quân Pháp còn nhấn mạnh, việc sử dụng tàu Le Languedoc cho kế hoạch dự phòng là chuyện bình thường trong hoạt động hải quân.
Điều đáng nói, cuộc không kích hôm 14/4 là lần đầu tiên quân đội Pháp sử dụng tên lửa Storm Shadow/SCALP trong chiến đấu và hoạt động của nó đã không như kỳ vọng.
Ngoài lực lượng tàu chiến, máy bay chiến đấu Rafael của Pháp cũng không thuận lợi khi phóng tên lửa vào Syria. Tổng cộng 5 tiêm kích Rafael đã được triển khai tham gia chiến dịch không kích Syria. Trong đó, mỗi chiếc Rafael chở theo 2 tên lửa Storm Shadow/SCALP. Song chỉ có 9 quả được phóng thành công, còn quả thứ 10 không nổ và không quân Pháp phải cho rơi xuống một khu vực an toàn, theo trang mạngLe mamouth.
Hiện tại, Tổng thống Emmanuel Macron đang phải đối mặt với những lời chỉ trích khi hạ lệnh cho quân đội tấn công Syria mà chưa thông qua sự chấp thuận của Quốc hội Pháp.
