Tàu cảnh sát biển Đài Loan "va chạm" với 10 xuồng cao tốc Trung Quốc

Hôm 19/3, Đội tàu xa bờ số 9 ở Kim Môn thuộc Cơ quan Bảo vệ biển Đài Loan (CGA) thông báo các tàu của lực lượng này đã bị hơn 10 xuồng cao tốc bất ngờ Trung Quốc tấn công.

Theo tờ Liberty Times, CGA cho biết vụ chạm trán xảy ra giữa tàu tuần tra ngoài khơi mang số hiệu CP-1022 của Đài Loanvà hơn 10 xuồng cao tốc Trung Quốc.

Xuồng cao tốc Trung Quốc chủ ý va chạm tàu của cảnh sát biển Đài Loan. (Ảnh: CGA)

Vụ tấn công từ phía Trung Quốc khiến hai trong ba động cơ máy của tàu CP-1022 bị hư hỏng và ước tính thiệt hại là khoảng 6 triệu Tân Đài Tệ. Phía CGA đã yêu cầu Trung Quốc bắt giữ những người có liên quan tới vụ tấn công và đền bù thiệt hại vật chất.

Cụ thể, vào lúc 9 giờ sáng ngày 16/3, các tàu tuần tra CP-1022 và CP-2006 cùng với 3 tàu cá Đài Loan tiến hành xua đuổi các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép. Sau đó, 10 xuồng cao tốc không có số hiệu của Trung Quốc đã tấn công, ném đá, chai lọ vào các tàu của CGA. Trong quá trình đụng độ, tàu CP-1022 đã bị các xuồng cao tốc của Trung Quốc chủ ý đâm va. Trị giá của tàu CP-1022 là khoảng 6 triệu Tân Đài Tệ (197.000 USD).

Để ngăn cản sự tấn công từ các xuồng cao tốc Trung Quốc, phía Đài Loan đã có hành động phản kháng khi ném 6 quả lựu đạn gây choáng và bắn 5 loạt đạn cảnh cáo thủy thủ đoàn Trung Quốc.

Một sĩ quan CGA chia sẻ, “chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy hơn 10 tàu cao tốc Trung Quốc bao vây và tấn công hung hăng như vậy”.

Tuy nhiên, hai động cơ trên tàu trị giá 600.000 Tân Đài Tệ mỗi chiếc đã bị hư hỏng nặng và các mảnh vỡ từ chai lọ được phía Trung Quốc ném sang nằm la liệt trên sàn tàu CP-1022. Rất may không có bất cứ nhân viên nào của CGA bị thương sau vụ tấn công từ các xuồng cao tốc Trung Quốc.

Ông Chen Chien-wen, Giám đốc Đội tàu xa bờ số 9 ở Kim Môn nhấn mạnh, vụ tấn công xảy ra ở đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.

Ngay sau vụ việc, CGA đã nhanh chóng đưa hai động cơ máy mới từ thành phố Cao Hùng tới Kim Môn để thay thế những động cơ bị hỏng trên tàu CP-1022. 

Một số hình ảnh xuồng cao tốc Trung Quốc đâm va vào tàu cảnh sát biển Đài Loan:

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !