Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực

Tháng 9 năm 2013, Cảnh sát biển Việt Nam đã được bàn giao và đưa vào biên chế, trang bị của lực lượng 3 tàu tuần tra đa năng CSB 8003, 2015, 2016 và nay tiếp tục được bàn giao và trang bị Tàu CSB đa năng 8001 (ký hiệu thiết kế DN-2000). Con tàu này được đánh giá là hiện đại nhất trong khu vực, do Nhà máy Z189, Bộ Quốc phòng đóng mới theo thiết kế và chuyển giao công nghệ của Tập đoàn Damen, Hà Lan.

Ngày 25/10/2013, Cảnh sát biển Việt Nam chính thức tiếp nhận và đưa vào khai thác sử dụng con tàu đa năng, hiện đại, lớn nhất khu vực mang số hiệu 8001. Được giao quyền sở hữu, quản lý và sử dụng khối tài sản khổng lồ với giá trị lên tới hơn ngàn tỷ đồng - đây thực sự là vinh dự lớn lao, thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội đối với lực lượng Cảnh sát biển. Nhưng, làm thế nào để phát huy hết tính năng, tác dụng của trang thiết bị, nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao - đó cũng là trách nhiệm nặng nề của không chỉ cán bộ, chiến sĩ kíp tàu 8001 mà là của toàn lực lượng.

Vinh dự lớn

Với chức năng, nhiệm vụ chính là tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn, duy trì thực thi pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên trên các vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc đồng thời tham gia cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường biển, Cảnh sát biển Việt Nam được xem là lực lượng nòng cốt, luôn có mặt và hoạt động thường xuyên trên biển. Trong bối cảnh hằng năm, các vùng biển nước ta thường xuyên phải hứng chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ đổ bộ trực tiếp, tàn phá nghiêm trọng sinh mạng, tài sản của bà con ngư dân làm ăn sinh sống ven biển và tình hình an ninh trật tự trên biển ngày một phức tạp thì nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển ngày càng trở nên nặng nề. Trước đòi hỏi từ tình hình thực tiễn, Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng đã có sự quan tâm và đầu tư lớn đối với lực lượng Cảnh sát biển nhằm tăng cường sự hiện diện, khả năng, hiệu quả hoạt động trên biển của lực lượng.

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 1
 

Toàn cảnh tàu CSB 8001.

Tháng 9 năm 2013, Cảnh sát biển Việt Nam đã được bàn giao và đưa vào biên chế, trang bị của lực lượng 3 tàu tuần tra đa năng CSB 8003, 2015, 2016 và nay tiếp tục được bàn giao và trang bị Tàu CSB đa năng 8001 (ký hiệu thiết kế DN-2000). Con tàu này được đánh giá là hiện đại nhất trong khu vực, do Nhà máy Z189, Bộ Quốc phòng đóng mới theo thiết kế và chuyển giao công nghệ của Tập đoàn Damen, Hà Lan. Tàu có vỏ thép, kết cấu hàn, 04 máy chính lai 02 trục chân vịt, 02 chân vịt tiến bước; chiều dài lớn nhất là 90m; chiều rộng lớn nhất 14m; chiều chìm tối đa 4m; lượng chiếm nước 2561 tấn; kíp tàu: 40 người; kíp cứu nạn: 30 người; công suất máy chính (04 máy): 04x2240KW; vận tốc lớn nhất: 21,3 hải lý/giờ; khả năng vận chuyển: nhiên liệu cho tàu 270m3, nhiên liệu hàng hóa 100m3, nhiên liệu cho máy bay trực thăng 10m3, nước ngọt cho tàu 50m3, nước ngọt hàng hóa 50m3. Tàu có thể chở thêm người bị nạn hoặc chuyển quân đến 120 người; có sàn đỗ cho máy bay trực thăng 14 tấn và các trang thiết bị đồng bộ; thời gian hoạt động liên tục trên biển: 40 ngày đêm (lương thực, thực phẩm dữ trữ đảm bảo cho toàn bộ kíp tàu 70 người); có khả năng kéo tàu khác trên biển với lượng giãn nước đến 2.200 tấn.

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 2
 

Trung tâm thông tin hiện đại…

 

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 3

Sàn đỗ máy bay trực thăng…

 

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 4

… và các trang thiết bị đồng bộ đi kèm…

Tàu CSB 8001 đạt tiêu chuẩn châu Âu với nhiều tính năng kỹ chiến thuật hiện đại, nhiều trang thiết bị hàng hải chưa từng có trên các tàu Việt Nam từ trước tới nay. Tầm kiểm soát và hoạt động của tàu còn được nâng cao nhờ việc mang theo một máy bay trực thăng hải quân Ka-28 và các trang bị đi kèm. Với sự đa năng, ưu việt, tàu 8001 rất phù hợp và cần thiết cho việc thực hiện nhiệm vụ trên biển, nhất là nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các vùng biển xa trong tình hình thời tiết phức tạp.

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 5

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 6

Các đồng chí Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tham quan sàn đỗ trực thăng và trung tâm điều khiển của tàu. (Ảnh: LN)

Có thể nói, trong điều kiện nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, việc được trang bị một phương tiện đa năng, hiện đại như tàu 8001 là niềm vinh dự lớn, cho thấy sự quan tâm, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội đối với lực lượng CSB. Trang bị phương tiện này sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng; đồng thời tạo niềm tin, chỗ dựa cho nhân dân ta yên tâm bám biển; góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trách nhiệm nặng nề

Xác định được trang bị thêm nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại đồng nghĩa với trách nhiệm ngày một nặng nề hơn, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã sớm có những định hướng trong việc lựa chọn các sĩ quan, thủy thủ nhân viên kỹ thuật trình độ cao, giàu kinh nghiệm để biên chế kíp tàu nhằm bảo đảm khai thác, vận hành hiệu quả tàu 8001. Hơn 40 cán bộ, chiến sĩ đội tàu đều là những người dạn dày với biển cả, vốn là lực lượng nòng cốt, tinh nhuệ lấy từ các tàu tuần tra, tuần tiễu cao tốc khác của lực lượng. Thiếu tá Nguyễn Đức Tuyên - Thuyền trưởng tàu CSB 8001 cho biết: “Được công tác trên con tàu lớn với trang thiết bị hiện đại là niềm tự hào của mỗi cán bộ, chiến sĩ CSB. Sau một thời gian nỗ lực, quyết tâm, tập trung học tập, nghiên cứu, huấn luyện, đến nay cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8001 đã thành thục về chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng thành thạo những trang thiết bị mới trên tàu, nắm chắc về kỹ chiến thuật, tự tin và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ làm chủ con tàu hiện đại này”.

Tàu Cảnh sát biển “8001” được đánh giá là hiện đại nhất khu vực - ảnh 7
 

Kíp tàu CSB 8001 đã sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ làm chủ con tàu hiện đại.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ bàn giao tàu CSB 8001, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng đã nhấn mạnh: Đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trọng trách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội giao cho lực lượng Cảnh sát biển. Để hoàn thành trọng trách này, cấp ủy, chỉ huy các cấp của Cảnh sát biển cần tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để mọi cán bộ, chiến sĩ đều nhận thức đầy đủ niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao đối với đất nước, đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới. Riêng kíp tàu 8001, đồng chí Thứ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo các cán bộ chiến sĩ trên tàu cần tập trung nỗ lực cao nhất, nhanh chóng nắm bắt và làm chủ các trang thiết bị kỹ thuật của tàu; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Với tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh CSB sẽ nghiêm túc lĩnh hội ý kiến chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và coi đó là phương hướng, là mục tiêu để tổ chức thực hiện trong thời gian tới; sẽ quán triệt tình hình nhiệm vụ, bám sát thực tiễn hoạt động và thực hiện nghiêm đối sách trên biển; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt công tác huấn luyện, SSCĐ cho kíp tàu CSB 8001, thực hiện giữ tốt, dùng bền, khai thác có hiệu quả tính năng kỹ chiến thuật của tàu. Bên cạnh đó, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng Hải quân, Biên phòng, các cấp các ngành ở Trung ương và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương, quyết tâm xây dựng lực lượng ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguồn:
Liên Nhi (Cảnh sát biển Việt Nam)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !