Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công

Treo biển với nội dung yêu cầu nhân viên làm tăng ca, nhưng không trả thêm lương khiến một tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra. 

Một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu tại Trung Quốc đang bị điều tra trước cáo buộc ép nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm tiền, bằng cách treo các biểu ngữ mang nội dung khuyến khích người lao động ở lại tăng ca.

Theo Chutian Metropolis News, Inspur, tập đoàn IT quy mô lớn ở tỉnh Sơn Đông đã có hành vi ép nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm lương. Cụ thể, tại trụ sở chính ở thành phố Tế Nam từ tháng 10, ban lãnh đạo tập đoàn đã cho treo các tấm biển khuyến khích nhân viên làm thêm giờ. 

{keywords}
Tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả thêm lương. (Ảnh minh họa)

“Nếu bạn rảnh, hãy làm thêm giờ. Tiếp tục hoàn tất những công việc còn dang dở”, một tấm biển viết.

Một vài tấm biển khác nhấn mạnh nội dung “Bạn làm thêm giờ và tôi làm thêm giờ, liệu có ai không thực hiện theo, anh ta không thể thoát việc làm thêm giờ”, “Nếu mọi người cùng làm thêm giờ, đây là điều tốt. Làm thêm giờ là chuyện rất tốt”, hay “Làm thêm giờ vào ban ngày, bạn có thể buồn ngủ, nhưng làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ không thể ngủ”.

Cũng theo Chutian Metropolis News, từ đầu tuần này, cơ quan giám sát quyền người lao động ở thành phố Tế Nam cho biết sẽ tiến hành điều tra sau khi hình ảnh về những tấm biển treo ở trụ sở chính của tập đoàn Inspur được tiết lộ trên mạng xã hội.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin hôm 17/11 nhấn mạnh, khuyến khích nhân viên làm thêm giờ không đồng nghĩa với việc bảo họ làm không công.

"Tập đoàn Inspur nghĩ rằng mình sáng tạo khi khoe khẩu hiệu ủng hộ tăng ca. Nhưng hành vi này phản ánh văn hóa làm thêm giờ lệch lạc, cũng như chứng minh sự thiếu hiểu biết của công ty về luật pháp và quy định lao động. Làm thêm giờ thể hiện thái độ chăm chỉ, nhưng không nên để nhân viên nghĩ họ phải tăng ca không trả thêm lương", CCTV bình luận.

Nhiều người dùng mạng xã hội cũng gay gắt chỉ trích hành động của tập đoàn Inspur.

"Liệu có nhân viên nào dám xin nghỉ khi nhìn vào những tấm biểu ngữ đó?", một người dùng mạng xã hội Weibo viết.

Người khác cho biết: "Tôi không phản đối làm thêm giờ, nhưng tiền lương tăng ca trả quá ít, hoặc không thêm đồng nào".

Vụ việc tập đoàn Inspur yêu cầu nhân viên làm thêm giờ nhưng không trả lương được công bố chỉ sau 3 tháng Tòa án Nhân dân Tối cao cùng Bộ Tài nguyên Nhân sự và Bảo trợ Xã hội Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về văn hóa "996" ở Trung Quốc. Theo đó, nhân viên thường làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và 6 ngày/tuần.

Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh "văn hóa 996 vi phạm luật pháp nghiêm trọng”. Tuy nhiên, văn hóa này đã tồn tại trong ngành công nghệ Trung Quốc suốt nhiều năm qua. Hậu quả, không ít nhân viên bị chết gục ngay trên bàn làm việc vì quá sức.

Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc

Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !