Tạp chí Nieman Report: Đưa tin về người khuyết tật đừng theo kiểu giật gân

Theo tạp chí báo chí quốc tế Nieman Report (Mỹ), truyền thông hiện nay thường đưa tin về người khuyết tật theo kiểu giật gân, khắc họa họ chỉ với hai hình ảnh hoặc là nạn nhân hoặc là anh hùng.

Nieman Report nhận định, thay vì đưa tin về người khuyết tật theo kiểu giật gân, báo chí chỉ nên đưa tin về họ kèm một chút nhạy cảm.

Nieman Report đã vạch ra một loạt vấn đề trong cách đưa tin về người khuyết tật hiện nay khi phân tích bài viết của Dan Barry về người khuyết tật trên tờ The New York Times. Barry đã giành giải Báo chí Katherine Schneider trong việc đưa tin về người khuyết tật năm 2014 với bài “Những cậu bé trong ngôi nhà lá”. Bài viết miêu tả cuộc sống của những người bị khuyết tật trí tuệ khi họ phải làm việc suốt 30 năm trong một nhà máy chế biến gà tây ở Iowa với đồng lương vô cùng ít ỏi và điều kiện sống khổ cực.

Tạp chí Nieman Report: Đưa tin về người khuyết tật đừng theo kiểu giật gân - ảnh 1

Đám cưới đẹp của một người khuyết tật.

Barry không muốn việc họ bị khuyết tật sẽ làm mờ nhạt đi sự thật rằng họ trước nhất là một con người. Đó là một điều quá hiển nhiên nhưng thường xuyên bị lãng quên trong các bài viết về người khuyết tật.  Định kiến về người khuyết tật vẫn đang tồn tại. Các phương tiện truyền thông vẫn đưa tin về họ một cách dập khuôn và sáo rỗng. Họ thường chỉ được khắc họa với hai hình ảnh chính, một nạn nhân hoặc một anh hùng dù có khi chỉ đang làm những công việc thông thường.

Ông Gary Arnold, Chủ tịch Hội người lùn Mỹ, một tổ chức dành cho 35.000 người Mỹ bị mắc chứng lùn, cho hay: “Có hai thái cực. Một là cực đoan khi miêu tả người khuyết tật như thể họ bất lực và đáng thương. Điều đó chỉ tăng thêm sự kỳ thị đối với người khuyết tật. Một thái cực khác là bạn tâng bốc, anh hùng hóa một người khuyết tật. Miêu tả một người khuyết tật như một anh hùng khi họ có thể làm được những việc mà người bình thường vẫn làm hàng ngày”.

Tạp chí Nieman Report: Đưa tin về người khuyết tật đừng theo kiểu giật gân - ảnh 2

Cái mà người khuyết tật muốn là sự chú ý của mọi người đối với các vấn đề trong cuộc sống của họ.

Bài viết của Barry được đánh giá là nhạy cảm nhưng không giật gân. Nó khác với hầu hết những bài viết khác về người tàn tật. Thay vì miêu tả Clayton Berg, một trong số những người từng bị bóc lột trong nhà máy chế biến gà tây, là một người tàn tật đáng thương, Barry chỉ đơn giản viết về Berg như một người bình thường, đang đi xe buýt tới chỗ làm mới sau khi được giải thoát.

Ông Arnold cho hay, ông có thể lấy rất nhiều ví dụ về những sai lầm đáng trách của truyền thông khi đăng tải về người khuyết tật. Ví dụ, nhiều bài người lùn được xếp trong mục “Chuyện lạ” của tờ The Huffington Post. Chỉ cần tìm kiếm từ “lùn” trong mục này, sẽ có rất nhiều bài viết có tít giật gân hiện ra như “Vũ nữ lùn tìm được tình yêu với một trung sĩ quân đội", "Jahmani Swanson là 'Michael Jordan’ của bóng rổ cho người lùn” .

Ông Arnold cho hay: "Những gì mà cộng đồng người khuyết tật muốn là mọi người chú ý đến các vấn đề của họ như tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các dịch vụ của chính phủ, cũng như quyền không bị phân biệt đối xử”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Nieman Reports, một tạp chí báo chí quốc tế được thành lập năm 1947 tại Mỹ. Tạp chí có mục tiêu chính là nhằm thúc đẩy và tăng cường các tiêu chuẩn trong ngành báo chí.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !