Tập Cận Bình: Trung - Ấn phải tin nhau

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng hai cường quốc châu Á cần xây dựng niềm tin với nhau bằng cách "kiểm soát sự bất đồng" và tăng cường hợp tác.

Reuters cho hay Thủ tướng Ấn Độ Modi đang thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc bắt đầu từ ngày 14/5 trong bối cảnh Bắc Kinh và New Delhi muốn tăng cường mối quan hệ kinh tế sau hàng thập niên bất đồng. 

"Chúng tôi cần hợp tác cùng nhau để tăng cường niềm tin song phương, kiểm soát những bất đồng quan điểm để tránh làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai nước", thông báo trên website vào chiều hôm 14/5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập thỏa luận với Thủ tướng Modi. 

Tập Cận Bình: Trung - Ấn phải tin nhau - ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Trung - Ấn bắt tay trước khi tham dự cuộc họp tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc hôm 14/5.

Hiện nay, hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang vấp phải hàng loạt vấn đề bất đồng cần giải quyết như những tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biên giới giữa hai nước và việc Trung Quốc hỗ trợ cho Pakistan, quốc gia đối địch của Ấn Độ. 

Song, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã hối thúc Thủ tướng Modi tăng cường hợp tác trong các vấn đề liên quan tới khu vực và thế giới cũng như "phối hợp cùng nhau để thúc đẩy trật tự thế giới đi theo định hướng tốt đẹp hơn". 

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng "phương Tây đang tỏ ra nghi ngờ về mối quan hệ giữa Trung - Ấn". "Rõ ràng, các nước phương Tây không muốn chứng kiến cảnh tượng Ấn Độ và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn bởi mối quan hệ hợp tác này sẽ làm thay đổi viễn cảnh tương lai tại châu Á", Thời báo Hoàn Cầu nhận định. 

Còn theo ông Tập, Bắc Kinh – New Delhi cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đường sắt, khu công nghiệp, đô thị hóa và đào tạo nhân lực "trẻ hóa quốc gia" ở cả hai nước. Ông Tập còn cam kết sẽ khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư vào Ấn Độ. 

Ông Tập khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ trong việc "thúc đẩy nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực Nam Á". Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đặc biệt quan ngại trước hành động hung hăng xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian gần đây. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !