Tập Cận Bình muốn quân đội Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh

Tân Hoa Xã nhận định cuộc tập trận lớn “Sứ mệnh hành động 2013” hồi tháng 10 do chính Chủ tịch Tập Cận Bình phê chuẩn nhằm giúp quân đội nước này chuẩn bị đối phó với một cuộc chiến trong tương lai.

Bài báo dài 7.500 chữ đăng trên Tân Hoa Xã nhấn mạnh ông Tập đã đề ra mục tiêu xây dựng một lực lượng quân sự hùng mạnh ngay trong phiên họp Quốc hội lần thứ 18 diễn ra hồi tháng 11. Theo ông Tập, mục tiêu này ngày càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh những diễn biến xung quanh chiến lược quốc tế và an ninh quốc gia không ngừng thay đổi. 

Điển hình như vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông, mối quan hệ khó đoán với quốc gia láng giềng Triều Tiên, sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương, hay những cuộc tấn công “khủng bố” trong nước.

Trong chuyến thị sát tới cuộc tập trận hải quân hồi tháng 12 tại Quảng Châu – thủ phủ tỉnh Quảng Đông, ông Tập đã phát biểu trước các binh sĩ rằng ông mong muốn tái thiết “Trung Quốc hùng mạnh” và khẳng định quân đội Trung Quốc là nòng cốt trong kế hoạch này. 

Ông Tập cho rằng phát triển năng lực quân đội cần thông qua chương trình tuyên truyền và đào tạo hợp lý. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cần tiến hành hiện đại hóa cũng như mở rộng và nâng cao các chiến  lược quân sự, nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc chiến tiềm năng. Theo đó, quân đội Trung Quốc không chỉ có khả năng tham chiến mà còn chắc chắn giành thắng lợi.  

Theo Tân Hoa Xã, hiện nay, giới chức Trung Quốc đang chủ trương tăng cường năng lực và khả năng tham chiến của quân đội nước nhà bao gồm giành ưu thế trong thời đại công nghệ thông tin, củng cố hệ thống chỉ huy cùng chiến đấu và cải tổ hệ thống lãnh đạo. Ngoài ra, Trung Quốc còn muốn hoàn thiện quy mô cũng như cấu trúc quân đội, cải thiện chất lượng binh sĩ và giảm số quân nhân không được đào tạo chính quy. 

Tân Hoa Xã nhấn mạnh hàng loạt chuyến thăm tới các căn cứ quân sự dọc đất nước của Chủ tịch Tập là minh chứng rõ nhất cho tham vọng và ưu tiên phát triển lực lượng quân đội Trung Quốc. 

Điển hình, hôm 1/8, nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc, ông Tập đã tới thăm Quân khu Bắc Kinh. Chỉ 2 tháng sau, ông Tập tiếp tục tới thị sát “Sứ mệnh hành động 2013” – cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay, với 40.000 binh sĩ tham gia suốt 30.000 km đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không nhằm kiểm chứng hiệu quả công tác hậu cần trong một cuộc chiến thực sự. 


Minh Thu

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !