Tập Cận Bình diệt "hổ": Quyết tâm chính trị hay "quân cờ quyền lực"?

Trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay mà ông Tập đang thực thi, rất khó để đưa ra nhận định liệu chiến dịch này có phải chỉ là quân cờ để ông củng cố quyền lực chính trị của mình hay không.

Tin tức mới nhất được công bố vào thời điểm nửa đêm (theo giờ Trung Quốc) là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang. Tính đến thời điểm hiện tại, ông này là chính trị gia cấp cao nhất bị thanh trừ khỏi đảng kể từ thời kỳ chủ tịch Mao. 

Tập Cận Bình diệt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

BBC đưa tin, ông này sẽ bị các công tố viên hàng đầu thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao của Trung Quốc bắt giữ.

Giới quan sát cho rằng, đây không chỉ là một vụ bắt giữ đơn thuần. Mà thực chất nó là sự hạ bệ, “xóa sổ” một quan chức cao cấp trong bộ máy cầm quyền. 

Ở Trung Quốc, ông Chu được coi là "hổ" - Một quan chức có địa vị cao nhất. Ông cũng là một cựu Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, cơ quan lập pháp có quyền lực lớn nhất tại Trung Quốc. Trước đây, các thành viên của cơ quan này được coi là “bất khả xâm phạm”.

Nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thề rằng ngay cả "hổ" cũng không thể thoát khỏi cuộc chiến chống tham nhũng. Ông Chu đã bị quản thúc tại gia sau vũ bắt giữ được tiến hành năm 2012 ngay trước khi nghỉ hưu, nhưng lúc đó không ai dự đoán được ông Tập sẽ “xuống tay” mạnh đến đâu. Những gì chúng ta biết là chính phủ tịch thu hơn 14 tỷ USD tài sản từ bạn bè và người thân của ông Chu.

Cho tới giờ, không ai nắm được chính xác tội trạng mà ông Chu gây ra; không có thông tin về việc ông đã gây ra việc gì, khi nào, và cùng với ai. Tất cả những gì đã được biết chỉ dựa vào một danh sách dài dằng dặc các hành vi phạm pháp của ông này do bộ máy truyền thông nhà nước của Trung Quốc, Tân Hoa Xã công bố. 

Theo kết quả cuộc điều tra, ông Chu Vĩnh Khang đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị của Đảng, kỷ luật của tổ chức, vi phạm điều luật về bảo mật; lạm dụng chức quyền để thu lợi bất hợp pháp, nhận những khoản hối lộ khổng lồ trực tiếp hoặc thông qua người thân; lạm dụng quyền lực để giúp người thân, tình nhân, bạn bè trong các hoạt động kinh doanh để thu lợi nhuận rất lớn, gây thiệt hại nặng nề đối với tài sản nhà nước; công bố thông tin bí mật của Đảng và Nhà Nước; có quan hệ tình cảm với nhiều phụ nữ, trao đổi quyền lực lấy tình dục và tiền bạc. 

Tập Cận Bình diệt

Cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang

Hành vi của Chu Vĩnh Khang đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của Đảng, gây thiệt hại nặng nề cho Đảng và gây ra tác động cực kỳ tiêu cực.

Tất nhiên, thật khó để cho rằng liệu ông Chu, vốn là lãnh đạo tập đoàn Dầu khí quốc gia trước khi nắm quyền trong cơ quan an ninh nội bộ của Trung Quốc, có phải là tham quan tham nhũng lớn nhất trong số những con hổ đương quyền hay không. 

Đồng thời, cũng rất khó để đưa ra nhận định liệu chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay này có phải chỉ là quân cờ để ông Tập củng cố quyền lực của mình.

Nhưng cũng có thể rơi vào cả hai khả năng trên.

Bill Bishop, biên tập viên của trang tin Sinocism, Trung Quốc, nói trên tờ Business Insider: "Có rất ít thông tin nghi ngờ những người này đã tham gia vào một số lượng các vụ tham nhũng đáng kể, và tất cả các tin đồn về những mảnh đất và giao dịch trong các nhóm này cũng chưa được chứng minh trong khoảng thời gian trước Đại hội Đảng lần thứ 18 năm 2012".

"Nhưng hạ bệ mạng lưới câu kết này cũng giúp ông Tập giành quyền kiểm soát cơ quan an ninh với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến của hầu hết các nhà quan sát". 

Hồi tháng Bảy năm nay, Chính phủ đã điều tra 25.000 người dính nghi án tham nhũng. Chỉ cần theo dõi các phương tiện truyền thông xã hội là có thể cập nhật thông tin nhanh chóng.

Mỗi ngày, tờ Nhân dân Nhật báo lại đăng tải các dòng tin có hình ảnh của một quan chức chính phủ tham nhũng (quan chức tham nhũng cấp thấp, hay còn được gọi là “ruồi”), một số trong đó bị bắt giam, một số bị nghi ngờ phạm tội. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Phương Lâm (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !